breaking news

รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร ร่วมจัดอภิปราย ที่มาของฝุ่นละอองในประเทศไทยในปัจจุบัน ในหัวข้อ “จะทำอย่างไร เมื่อลมหายใจเปื้อนฝุ่น”

เมษายน 3rd, 2019 | by administrator
รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร ร่วมจัดอภิปราย ที่มาของฝุ่นละอองในประเทศไทยในปัจจุบัน ในหัวข้อ “จะทำอย่างไร เมื่อลมหายใจเปื้อนฝุ่น”
Health & Sport
0

Share This:

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ณ หอประชุมแห่งชาติสิริกิตได้มีกิจกรรมบนเวทีให้ รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร ผู้ดำเนินรายการ (ตรงกลาง) โดยมีคุณ คุณนิรันศักดิ์ บุญจันทร์ ผู้​เขียนวรรณกรรมแนว วิทยาศาสตร์​เรื่องสั้น “คำวิงวอนของมนุษย​์สยชาติ” (ซ้ายมือ) กับ ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนวณิช นักนิเวศวิทยา (ขวามมือ) เป็นผู้ร่วมอภิปราย จัดอภิปรายในหัวข้อ”จะทำอย่างไร เมื่อลมหายใจเปื้อนฝุ่น”

โดย ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนวณิช ได้กล่าวถึงที่มาของฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมีที่มาจากดีเซลบ้านเรายังไม่ได้​มาตรฐาน​ ยิ่งมาตรฐาน​สูงต้องมีวิธี​การกลั่นที่ดี​ เพราะสิ่งเหล่านี้​ยิ่งทำให้เกิดปัญหา​หมอกควัน​มันสะสมมากขึ้น​ อีกประการหนึ่ง​ก็คือในพื้นที่ปริมณฑล​ ไม่ว่าจะเป็นสมุทรปราการ​ สมุทรสงคราม​ สมุทรสาคร​นี้นั้นอุดม​สมบูรณ์​ไปด้วยโรงงานขนาดเล็ก​ และซึ่งโรงงานพวกนี้นั้นมักจะหลุด​รอด​กรรม​วิธี​การป้องกัน​ปัญญา​เรื่องการปล่อยอากาศ​เสียออกมา​ จังหวัดสมุทรปราการ​มีปัญหา​ค่า ​PM2.5 สูงมาก​ อันนี้คือปัญหา​ที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร​ ถามว่าตอนนี้ดีขึ้นไหมตอนนี้ดีขึ้น​ เพราะอากาศ​ร้อน​เราได้ลมทะเลช่วยพัด​ แต่วันนี้ต้องส่งใจไปช่วยคนทางเหนือ

ค่า PM2.5 ในกรุงเทพฯ​ เคยขึ้นสูง​สุด​ไม่เกิน 100​AQI ค่าอากาศ​โดยเฉลี่ย​แล้วไม่เกิน 200 ​แต่วันนี้เชียงใหม่​ทำลายค่าสถิติ​โลก​ค่า AQI บางวันขึ้นไป 600 ค่าเฉลี่ย​ตอนนี้ 300-400 มากว่า 2 เดือนแล้วมันสูงกว่ากรุงเทพ​มากแต่ปัญหา​เงื่อนไข​การเกิดต่างกันโดยสิ้นเชิง​ ปัจจุบันปัญหา​ของภาค​เหนือ​เกิดขึ้น​ทุกๆปี​ อันดับแรกเกิดจากการเผาไม่ว่าจะเป็นการเผาข้าวโพด​หน้าแล้ง​การจุดไฟเผาป่าเพื่อให้เกิดหญ้า​เลี้ยงสัตว์​ การจุดไฟเผาป่าเพื่อให้​เห็ดเผาะ​เป็นเห็ดที่มีราคาแพงมากอันนี้คือสมัยก่อน ตอนนี้ปัญหา​ใหญ่​คือการเพิ่มพื้น​ที่ปลูก​ข้าว​โพดกับพื้นที่ปลูก​อ้อยขึ้นอย่างมหาศาล​ในจังหวัดภาคเหนือและทั่วประเทศ​ เพราะประเทศไทยเป็นเเหล่งผลิต​อาหารสัตว์​อันดับ ​1ของโลกในขณะเดียวกัน​ก็เป็นแหล่งผลิตเนื้อสัตว์​อันดับต้นๆของโลก ซึ่งหมายถึงไก่หมายถึงหมูสัต​ร์เหล่านี้ต้องการอาหารซึ่งส่วนใหญ่​ทำมาจากข้าวโพด​ที่ผ่านมาประเทศไทย​ผลิต​ข้าวโพดไม่พอในการทำอาหาร​สัตว์​ ที่ผ่านมามีรัฐบาล​หลายชุดส่งเสริมให้มีการเพิ่มพื้นที่ในการผลิตข้าวโพด​โดยเฉพาะ​ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพื้นที่ปลูก​ข้าว​โพดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว​เมื่อพื้นที่เพิ่มขึ้​นอย่างรวดเรวปัญหา​ที่ตามมาคือเมื่อถึงช่วงเวลาเก็บเกี่ยว​หลังเก็บ​เกี่ยวคือการเผาเพื่อที่จะเครีย​พื้นที่​ไว้สำหรับการเพาะปลูก​ครั้งต่อไป​ ซึ้งเป็น​วิธี​ที่​ประหยัด​และรวดเร็ว​ที่สุด​ เพราะฉะนั้น​ไม่แปลกที่จะเกิดปัญหา​หมอกควัน​ แล้วทำไมถึงเห็น​พื้นที่ที่แดงอยู่ใน​พื้นที่ป่าส่วนนึง​เกิดจากการลักรอบเผาไม้ทำลายป่าเพื่อเพิ่มพื้นที่การเกษตร​ และนอกจากนี้รัฐบาล​ไทย​ยังจับมือร่วมกับรัฐบาล​ประเทศ​เพื่อนบ้าน​ส่งเสริมการปลูกข้าวโพด​ ไม่ว่าจะเป็น​ ไทย​ ลาว​ เขมร​และไทยใหญ่​ที่ปลูก​ข้าวโพดนับล้านไร่เพื่อส่งข้าวโพดไปเป็นอาหารสัตว์​ที่ประเทศ​จีน​ ประเทศ​ไทย​โชคร้าย​ที่ทางเหนือจังหวัดเชียงใหม่ยังคงอากาศ​หนาว เกิดความกดอากาศ​สูงกดทับ​  บวกกับภาคเชียงใหม่มีภูมิภาค​เป็นแอ่งกระทะ​ ทำให้อากาศควันไม่สามารถจะลอย​ ประกอบกับไม่มีลมทะเลพัด​ทำให้มีสภาพ​แบบปัจจุบัน​

คุณ​หมอที่เชียงใหม่ได้บอกกับ ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนวณิชว่า PM2.5 ร้ายยังไง​ หากสูด PM2.5 เข้าไป​ 1ชม.เท่ากับคุณ​สูบบุหรี่​ 1 มวน​ และถ้าวันนึง​เราสูด PM2.5 เกินมาตรฐาน​ต้องต่ำกว่า 25​ ซึ่งปัจจุบัน​ค่าเกิน​ 200​ แล้วนั้น​ เป็นเวลา 24​ ชม.จะเท่ากับเราสูบบุหรี่ 1ซอง​ เป็นเวลา​ 2 เดือนติดต่อกัน​ PM2.5​ ไม่ได้​ทำให้เกิดมะเร็ง​หรือโรคหัวใจได้ทันที แต่จะเกิดการสะสมในระยะยาวจนทำให้เกิดโรคเหล่านี้​

คุณนิรันศักดิ์ บุญจันทร์​ ผู้​เขียนวรรณกรรม​เรื่องสั้น คำวิงวอนของมนุษย​์สยชาติ​ เขียนเมื่อปี 2536 และได้รับรางวัลสัปดาห์​หนังสือ​แห่งชาติ​ เมื่อประมาณ ​26 ปีที่ผ่านมา​ เป็นแนววิทยาศาสตร์​ ที่เล่าถึงสภาพ​ของเมืองที่อากาศเป็นพิษ​ซึ่งหากสะสมในร่างกายจำนวนมากจะทำให้เกิดโรคมะเร็ง​ ซึ่งทางรอดของคนในเมือง​คือต้องมีถังออกซิเจน​ส่วนตัว​ นิยายเรื่องนี้มาจากเมื่อ ​26 ปีที่แล้ว​ทีบรรยายถึงโลกอณาคต ที่ตอนนั้นผู้​คนในประเทศ​ไทย​ยังคงไม่สนใจสิ่งแวดล้อม​ ในอดีต​เรื่องพวกนี้ถูก​จำกัดไว้ในคำว่าเพ้อฝัน​ แต่​ปัจจุบัน​มันยิ่งเข้าใกล้ยุคสมัย​ดั่งที่เขียนไว้ 26 ปีที่แล้ว

โดย ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนวณิช แนะนำว่าใครที่มีโทรศัพท์​สมาร์ทโฟน​ให้​ ดาวน์โหลด​แอพ​ air​ virsual  ตรวจสอบคุณภาพ​อากาศในแต่ละวันภายในประเทศและนอกประเทศ​ นี้คือเครื่องมือที่เราจะสามารถ​รู้​ข้อมูล​สภาพ​อากาศด้วยตัวเราเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา​ข้อมูล​ของรัฐบาล​ ซึ่ง​จะมาจากกรมควบคุมมลพิษ​อีกที​ เป็นอุปกรณ์​ฟรีที่ภาคประชาชน​ทั่วโลก​คิดค้นขึ้นมาเพื่อบอกว่าเรารู้อะไรบ้าง​และเราต้องยอมรับว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างมลพิษ​ ตั้งแต่เราสตาร์ต​รถ​แต่เราสามารถลดใช้สิ่งเหล่านี้​เท่าที่จำเป็น​ดั้งนั้นแล้วสิ่งที่จะช่วยเราได้คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม​เช่น​ เปลี่ยนจากรถยนต์​มาเป็นจักรยาน​ หยุดการทิ้งขยะ​ ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนวณิช กล่าวเน้นว่า“นอกจากนี้ยังต้องการแรงสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องใช้ความกล้าที่ต้องคัดแย้งกับคนจำนวนมาก”

Comments are closed.