. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
ทานไขมันเท่าไรถึงจะดี THE PROTOTYPE by CA@PIM

breaking news

ทานไขมันเท่าไรถึงจะดี

เมษายน 22nd, 2021 | by Pirirada Ubosod
ทานไขมันเท่าไรถึงจะดี
CB59318
0

พอพูดถึงไขมันแล้วนั้น หลายคนก็แทบจะเหมารวมเลยว่ามันเป็นสิ่งที่ทำลายสุขภาพ และทำให้เกิดเป็นโรคอ้วน แต่อันที่จริงแล้วนั้น ไขมันยังช่วยกลไกระบบของร่างกายต่าง ๆ นั่นหมายความว่าไขมันนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกันนั่นเอง

การรับประทานไขมันเข้าไปนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าเมื่อเราทานเข้าไปมันจะถูกย่อยให้กลายเป็นกรดไขมันและนำไปใช้ในร่างกายนั่นเอง และไขมันอีกอย่างภายในร่างกายของเราก็คือ อนุภาคไขมันซึ่งผลิตขึ้นที่ตับและนำส่งไปที่เซลล์ต่างๆ (คอเลสเตอรอล)  เป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนเพศ และสร้างสารสเตอรอลที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังเพื่อเปลี่ยนเป็นวิตามินดีเมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดด และยังทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของผนังเซลล์

และใน1วันเราควรรับปริมาณคอเลสเตอรอลประมาณ 200-300 มิลลิกรัม เพราะถึงแม้ว่าคอเลสเตอรอลจะมีประโยชน์ต่อการทำงานของกลไกในร่างกายบางส่วน แต่การได้รับคอเลสเตอรอลในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายและควรระมัดระวังอย่างมาก ซึ่งการที่ร่างกายจะได้รับคอเลสเตอรอลเข้าไปนั้นก็มาจากการรับประทานอาหารต่างๆนั่นเอง ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องรู้ว่าอาหารอะไรให้ไขมันชนิดไหนกันบ้าง โดยคอเลสเตอรอลที่ควรรู้จักแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

ชนิดไขมันดี (High Density Lipoprotien) หรือ HDL

ชนิดไขมันเลว (Low Density Lipoprotein) หรือ LDL

ชนิดไขมันดี HDL ที่ว่าเป็นไขมันดีเนื่องจากจะเป็นตัวพาไขมันเลวออกจากผนังหลอดเลือดและนำกลับสู่ตับและขับออกจากร่างกาย หากไขมันดีสูงจะป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และหลอดเลือดหัวใจ ประเภทอาหารไขมันดีอย่างเช่น อะโวคาโด ดาร์กช็อกโกแลต ไข่เต็มใบ ชีส ปลาที่มีกรดไขมันสูง ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เมล็ดเจีย มะพร้าวและน้ำมันมะพร้าว โยเกิร์ตแบบ full-fat เป็นต้น

แต่หากได้รับ HDL สูงมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลให้ค่าตับของเราผิดปกติไปซึ่งอาจเป็นสาเหตุจากที่ไขมันไปพอกที่ตับ และสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้มากกว่าปกติ

ส่วนชนิดไขมันเลว  LDL ถือว่าเป็นไขมันเลวเนื่องจากหากมีมากจะกลายเป็นคราบเกาะผิวหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดหนาตัวและเกิดหลอดเลือดแข็ง หากหนาตัวมากๆทำให้เกิดหลอดเลือดตีบ แต่หากคราบคอเลสเตอรอลหลุดทำให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด เกิดโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน หรือเกิดโรคหัวใจเฉียบพลัน หากเกิดที่เท้าจะเกิดโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ ซึ่งไขมัน LDL นั้นบังบ่งได้อีก2ประเภทคือ ไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัว โดยไขมันอิ่มตัวก็จะมีจำพวกอาหารประเภท เนื้อสัตว์ต่างๆ และไขมันไม่อิ่มตัวก็จะมีอาหารจำพวก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำ น้ำมันมะกอก เป็นต้น ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวนั้นเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เพราะไขมันจะเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์นี้ เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วจะไปทำให้โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกายสูงขึ้น และไปทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกาย (HDL) ต่ำลง จึงจัดเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อร่างกายสองเด้งเลยทีเดียว

ระดับ LDL ในร่างกายควรอยู่ในร่างกายเท่าไรถึงจะดี โครงการศึกษาโคเลสเตอรอลแห่งชาติอเมริกัน (NCEP) กำหนดมาตรฐานระดับของไขมัน LDL ในเลือดดังนี้มัน 

ในระดับ น้อยกว่า100 mg/dl ถือว่าพอดีกับร่างกาย 

100-159 mg/dl ถือว่าเกินพอดี

130-189 mg/dl อยุ่ในระดับที่สูง

มากกว่า 190 mg/dl อยู่ในระดับที่สูงมากและควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ

สรุปก็คือ “ไขมัน” เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ต้องได้รับในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับโทษ มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน เกิดโรคอ้วน หรือ มีปัญหาเรื่องไขมันอุดตันในหลอดเลือด และไม่เพียงแต่ปริมาณไขมันที่ได้รับเท่านั้นที่ส่งผลต่อร่างกาย เพราะชนิดของไขมันก็สำคัญไม่แพ้กัน หากเลือกรับประทานไขมันชนิดที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก

ไขมันดี VS ไขมันเลว เลือกกินยังไงให้สุขภาพดี ? : https://biopharmshop.com/77666-2/

ไขมันและน้ำมัน : https://sites.google.com/site/biomolecules797/khi-man-laea-naman

คอเลสเตอรอล : https://www.siamhealth.net/public_html/Health/food/oil/cholesterol.html

10 อาหารไขมัน(ดี)สูง กินได้กินดี หัวใจแข็งแรง : https://today.line.me/th/v2/article/RDwEVY

ไขมันดี มีมาก ดีจริงหรือ ? : https://bit.ly/3xiAavS

มารู้จัก ไขมัน LDL กันเถอะ : https://bit.ly/3epasNS

ไขมัน กินอย่างไร จึงจะดีต่อร่างกาย : https://bit.ly/3tGJoQz

Share This:

Comments are closed.