breaking news

โซเดียม กินเท่าไรถึงจะไม่อ้วน

เมษายน 18th, 2021 | by administrator
โซเดียม กินเท่าไรถึงจะไม่อ้วน
CB59318
0

อย่างที่ทุกๆคนนั้นรู้กันว่าการกินเค็มมีผลทำให้เป้นโรคไตได้ แต่การกินเค็มก็เป็นประโยชน์กับตัวเราเช่นกัน

ในชีวิตประจำวัน พบว่ามีการใช้เกลือกันอย่างมากมาย ทั้งในเครื่องดื่ม , ขนม , บะหมี่กึ่งสำเร็จ รูป ฯลฯ ในการปรุงอาหาร ต่างๆ มักมีเกลือเป็นส่วนประกอบเสมอ รวมทั้งในเครื่องปรุงรสชนิดต่างๆ อาจจะเป็นเกลือซ่อนอยู่  และการกินเค็ม นั้นจะช่วยในการปรับความดันโลหิต ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ต่ำเกินไป ช่วยเพิ่มความอยากรับประทานอาหาร และช่วยปรับระดับเกลือแร่ในร่างกายให้สมดุล

แต่การกินเค็มในปริมาณที่มากไปจะส่งผลทำให้เกิดผลเสียต่างๆมากมายตามมา คือ ไตทำงานหนักส่งผลให้เกิดโรคไต เมื่อไตทำงานหนักแล้วนั้นจะส่งผลให้ร่างกายขับเกลือไม่หมด หรือขับออกมาในปริมาณที่ไม่มากพอทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงตามมา และก็จะตามมาด้วยโรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต และยังเสี่ยงเป็นโรคอ้วนอีกด้วย

เหตุผลที่ว่าทำไมกินเค็มถึงเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน นั่นเป็นเพราะว่ารสเค็มเป็นรสที่ส่งผลต่อการกินมากที่สุด โดยรสเค็มจะเป็นตัวเร่งให้สมองเราผลิตสารโดปามีนที่ทำให้เรามีความสุข และพึงพอใจกับการกิน ทำให้เราอยากกินอาหารมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนติดรสเค็มด้วยแล้ว เพียงแค่นึกถึงรสชาติก็จะทำให้เราอยากกินขึ้นมาจนกินมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการพลังงาน จึงทำให้เสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินได้ และในบางคนก็ส่งผลให้ร่างกายบวมน้ำ ซึ่งจะแสดงออกผ่านการมีท้องป่อง หน้าบวม แขนบวม อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะว่าอาหารรสเค็มนั้นมีส่วนประกอบของโซเดียมสูง ร่างกายเราจึงต้องเก็บกักน้ำเอาไว้เพื่อใช้ละลายโซเดียม เป็นที่มาว่าทำไมเราถึงตัวบวมนั่นเอง

แล้วจะต้องทานเค็มหรือโซเดียมในปริมารเท่าไหร่ต่อวันถึงจะพอดีกับที่ร่างกายต้องการ องค์การอนามัยโลก ได้แนะนำให้บริโภคเกลือไม่เกิน 6 กรัม หรือประมาณเกลือ 1 ช้อนชา ถึงจะพอดีกับที่ร่างกายต้องการได้รับนั่นเอง

เกร็ดความรู้

ถ้าอยากรู้ให้สังเกตตัวเองดูก่อนเป็นอันดับแรก ก้มดูท้องว่าป่องหรือเปล่า ส่องกระจกแล้วรู้สึกหน้าตัวเองบวมมั้ย แล้วแขนล่ะเป็นยังไง เวลาที่นึกถึงรสเค็มแล้วเรารู้สึกอยากกินหรือเปล่า รวมถึงดูพฤติกรรมการกินว่าชอบกินอาหารแปรรูปจำพวกไส้กรอก แฮม ขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบแสนอร่อยที่อุดมด้วยโซเดียม เป็นคนกินอาหารรสจัด และชอบปรุงก่อนกินด้วยการเติมน้ำปลาหรือเหยาะซอสก่อนกินหรือเปล่า ถ้าหากว่าใช่ สันนิษฐานได้ว่าคุณกำลังติดรสเค็มเข้าแล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

ประโยชน์และโทษจากการกินเค็ม :https://mgronline.com/infographic/detail/9560000135045

โทษจากการกินเค็ม มหันตภัยเงียบที่ควรหลีกเลี่ยง :https://www.sanook.com/women/81613/

เค็มเป็นเหตุสังเกตได้ : https://www.greenery.org/articles/infographic-high-sodium-intake-and-obesity/

Share This:

Comments are closed.