breaking news

สังคมนี้… ที่ไร้คุณธรรม

เมษายน 28th, 2020 | by administrator
สังคมนี้… ที่ไร้คุณธรรม
CB59318
0

คนทุกคนไม่มีใครไม่มีตำหนิหรือขาวสะอาดทุกคน การที่เราคิดลบกับคนอื่น หาความผิดพลาดของคนอื่นนั่น แสดงว่าบุคคลนั้นคือคนที่ไม่น่าคบ หยุดคิดสักนิด ก่อนชีวิตผู้อื่นจะเปลี่ยน เพราะมันส่อถึงการใช้ชีวิตในสังคมที่ไร้คุณธรรมบนโซเชียลมิเดีย และการคอมเมนท์หรือการแชร์มีส่วนร่วมในข้อมูลที่ไม่จริงก่อให้ก่อให้เกิดความรุนแรง หรือทำให้บุคลลนั้นดูต่ำลง แต่การกระเช่นนั้นไม่ได้ทำให้คุณสูงขึ้น ตรงกันข้ามมันเหมือนคุณกำลังขุดหลุมฝังตัวเอง

นางสาวพัชรา ภูสง่า (ฝ้าย) นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และยูทูปเบอร์ ช่อง Foy.channyel ได้กล่าวว่า โดนบูลลี่นั้นเป็นความผิดพลาดของตนที่เอาเรื่องของเพื่อนที่ผิดใจกันไปเล่าให้ผู้อื่นฟัง จนเรื่องรั่วไปถึงเพื่อนคนนั้น ซึ่งก็ทำให้โดนเพื่อนว่า แต่ก็ยอมรับว่าในส่วนนี้เป็นความผิดของตน แต่ในความเป็นจริง ไม่ได้ผิดมากขนาดนั้น แต่ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนถึงไม่เข้าใจ จึงทำให้รู้สึกว่าทำไมทุกคนไม่นึกถึงจิตใจของตนบ้าง และอีกเหตุการณ์คือ ตนเคยทำกิจกรรมทุกอย่างในโรงเรียน และทุกอย่างได้ทำนั้น ได้ทำด้วยความสามารถและความพยายามของตนเอง แต่ก็มีบางตำแหน่งที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับตัวเองมากนัก เช่น การรับตำแหน่ง คฑากรโรงเรียน ซึ่งด้วยบุคลิกที่เป็นคนเตี้ย เมื่อได้เป็นก็ทำให้มีคนแชร์ไปด่า และคนที่แชร์ไปเพราะชื่นชม บางคนคอมเมนท์แรง ๆ ไม่เหมาะสมกับการเป็นคฑากร ซึ่งขณะตนรู้สึกเสียใจมากแต่ไม่เคยตอบโต้อะไร เพราะส่วนตัวคิดว่าตอบโต้ไปเราก็แพ้ แต่เพราะเหตุการณ์นี้ จึงทำให้ตนใจแข็งมากขึ้น และคิดว่าคนที่บูลลี่เขาไม่มีสิทธิ์ หรือมีส่วนอะไรในชีวิตเรา จากนั้นตนก็ไปไล่อ่านคอมเมนท์ของทุกคน ดูว่าเขาพูดอะไรบ้าง และจำพวกเขาเหล่านั้นได้ทุกคน จำทุกคำที่คอมเมนท์ และนำมาพิจารณาว่า ตนเป็นแบบนั้นจริงหรือ? การที่มั่นใจมันผิดหรอ? ถ้าไม่ผิดก็ทำต่อไป จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา สิ่งที่ทำให้ผ่านช่วงการโดนบูลลี่ได้นั่นคือ
1. ตัดขาดความสัมพันธ์คำพูดของพวกเขา ไม่ต้องสนใจในสิ่งที่เขาพูดหรือคอมเมนท์ นี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราไม่ต้องรับรู้อะไรเกี่ยวกับเขา และใช้ชีวิตของตัวเองต่อไป ไม่ต้องส่องช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ที่คาดว่าเขาจะกล่าวถึงเรา
2. ทำชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ดูถูกตนเอง ให้กำลังใจตนเองแม้ว่าเราจะมีจุดด้อย มองโลกในแง่ดี ให้คิดเสมอว่าเมื่อเราแย่ ย่อมมีคนที่แย่กว่า

จากนั้นเราจะตั้งหลักได้ ตั้งสติได้ และกลายเป็นคนที่แข็งแกร่ง ให้ประสบการณ์หรือเรื่องราวที่ผ่านมาเป็นอาจารย์ของของเรา อย่าจดจำความเจ็บปวดในช่วงเวลานั้น เพื่อรอวันแก้แค้น แต่จงจำบทเรียนบทเรียนเหล่านั้น เพื่อเป็นข้อเตือนใจว่าเราเคยพลาดในเรื่องในเรื่องอะไร ผิดพลาดตรงไหน และการโดนบูลลี่มีข้อดีคือ เราจะรู้ว่าใครอยู่ข้างเรา จดจำพวกเขาเหล่านั้นให้ดี และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรักตัวเองให้เป็น เมื่อวันหนึ่งเรานำสิ่งที่โดนต่อว่ามาแก้ไขทำมันให้ดีขึ้น โดยไม่สนใจคนสิ่งแวดล้อมที่จะต่ำให้ชีวิตเรานั้นดูแย่ลง และอย่านำคำพูดสกปรกมาทำลายความเป็นตัวตนของเรา การที่เราทำอะไรแล้วไม่เดือดร้อนใคร และเป็นผลดีต่อชีวิตเรา จงทำสิ่งนั้นให้เต็มที่

#พักก่อนพิมพ์

#คิดก่อนแชร์แคร์ก่อนโพตส์

Share This:

Comments are closed.