breaking news

ถนนยางพารา

สิงหาคม 21st, 2019 | by administrator
ถนนยางพารา
Prototype
0

ถนนยางพารา เพื่อคนไทย

ปัจจุบัน เกษตรกรนิยมปลูกยางพารา เนื่องจากในอดีตยางพารามีราคาค่อนข้างดี สามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย  เมื่อมีการปลูกยางพาราเพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาในตลาดโลกลดต่ำลง ส่งผลให้ราคายางในประเทศลดต่ำลงเช่นกัน  ช่วงนี้เป็นยุคข้าวของแพง เศรษฐกิจค่อนข้างฝืดเคือง ทำให้เกษตรกรมีรายได้ลดลง

ศูนย์วิจัยยางพารา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จึงจัดให้มีโครงการวิจัยที่ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยการพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปยางพาราเพื่อส่วนผสมหลักในการทำถนน

ทีมข่าว Prototype ได้สอบถามไปยัง รศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผู้เป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยยางพารา และเป็นผู้บุกเบิกการคิดค้นถนนยางพารา

“จริง ๆ แล้วแนวคิดในการคิดค้นถนนยางพาราซีเมนต์ที่เป็นนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือนี้เริ่มต้นมาจากการที่เราได้ไปดูงานที่ต่างประเทศ แล้วพบว่ามันมีถนนประเภทหนึ่งที่ใช้กันในยุโรปที่มีการใช้ส่วนของโพลิเมอร์สังเคราะห์ผสมกับดินแล้วก็ซีเมนต์มาทำชั้นพื้นทาง เราจึงสนใจที่จะปรับปรุงโดยเปลี่ยนจากการใช้โพลิเมอร์สังเคราะห์มาเป็นการใช้ยางพาราแทนซึ่งมีมากในบ้านเรา เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนน

ถนนที่ดีควรเป็นถนนที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถตอบรับกับรถยนต์ที่สัญจรไปมาได้ และมีส่วนในการป้องกันอุบัติเหตุ ทางทีมข่าว prototype จึงได้ทำการสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยของถนนยางพารา เมื่อเทียบกับถนนซีเมนต์ปกติ

ทางอาจารย์ระพีพันธ์ ได้ตอบกลับมาว่า “ถ้าใช้ปูนซีเมนต์อย่างเดียว จะมีแต่ความแข็ง แต่ตัวที่เราใช้ จะมีความยืดหยุ่นของยางพาราเข้าไป และลดปัญหาการซึมผ่านของน้ำ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลย คือ พวกบล็อกปูถนน บล็อกปูพื้น ที่รถเหยียบแล้วแตกง่าย เพราะมันดูดความชื้น พอมันดูดความชื้น เหยียบไปมันก็แตก แต่พอใส่ยางพาราเข้าไป ความแข็งแรงจะเพิ่มสูงขึ้น น้ำก็จะไม่ซึมเข้าไป จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่แตกง่าย” จะเห็นได้ว่า นอกจากได้ความแข็งแรงแล้ว ยังได้อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าถนนทั่วไปอีกด้วย

“เราก็ต้องมาดูว่ามันมีความเหมาะสมกับถนนประเภทนี้รึหรือไม่ ออกแบบมาแล้วจะใช้งานได้ไหม อย่างที่ผมบอก ถ้าจะใช้กับทางหลวง ก็ออกแบบไปอีกแบบหนึ่ง เป็น Base  ถ้าเป็นถนนในชนบท ถนนเข้าพวกสวน ไร่นา ก็กลายเป็นถนนปลอดฝุ่น ไม่ต้องใส่พื้นหินไป ประหยัดงบประมาณลงไปได้อีก”

นอกจากงานวิจัยเกี่ยวกับถนนยางพาราแล้ว ทางศูนย์วิจัยยังมีผลิตภัณต์ที่เกี่ยวเนื่องกับการแปรรูปยางพาราอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมกำจัดกลิ่นของยางพารา บล็อคปูน หรืออิฐ ที่ใช้ในการก่อสร้างได้อีกด้วย

ทราบกันแล้วนะครับว่า ผลผลิตจากเกษตรกรไทยนั้น สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย และสามารถค้นคว้าได้ไม่รู้จบ และที่สำคัญยังถือว่าเป็นการนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อแก้ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย เพราะคนไทยนั้น เก่งไม่แพ้ชาติใดครับ

Share This:

Comments are closed.