breaking news

น้ำผักผลไม้รักษ์โลก Thank God It’s Organic

เมษายน 30th, 2019 | by administrator
น้ำผักผลไม้รักษ์โลก Thank God It’s Organic
Health & Sport
0

มีเรื่องจะมาเม้าท์ ทุกคนรู้หรือเปล่า ว่าการที่เราซื้อน้ำผักผลไม้มาจากร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้อนั้น เราก็มีส่วนที่ทำร้ายโลกแบบไม่รู้ตัวด้วยนะ งงล่ะสิว่าการที่เราซื้อน้ำผักผลไม้นั้นจะทำร้ายโลกได้อย่างไร จริงๆ แล้วน้ำผลไม่ได้เป็นตัวทำร้ายโลกหรอก แต่การที่เราซื้อน้ำผักผลไม้ในร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้อหนึ่งยี่ห้อนั้น ของแถมที่เราจะได้มาด้วยก็คือ หลอด ขวดหรือกล่องที่เป็นบรรจุภัณฑ์ ของพวกนี้แหละที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำร้ายโลกของเรา นี่ยังไม่ร่วมไปถึงการได้มาซึ่งตัวสินค้า เช่น กระบวนการผลิต กระบวนการขนส่ง ที่ล้วนแล้วแต่จะส่งผลเสียต่อโลกเราทั้งนั้นเลย แล้วที่นี้จะทำยังไงกันดีล่ะ น้ำผักผลไม้ก็อยากกิน แต่โลกเรา เราก็รัก

แต่ช้าก่อน!! อย่าพึ่งเครียดไป วันนี้เรามาพร้อมกับอีกหนึ่งตัวเลือกให้ทุกคนได้ดื่มน้ำผักผลไม้แบบสบายใจฉ่ำปอดและไม่ทำร้ายโลก นั้นคือ Thank God It’s Organic

“พระเจ้าประทานความเป็นออร์แกนิคมาให้แก่มนุษย์ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ก็คือแอปเปิ้ลที่ให้มนุษย์คู่แรกอดัมกับอีฟกินนั่นแหละ’’ นี่เป็นแนวคิดของ คุณอรรณพ เล็กอุทัย เจ้าของร้านน้ำผักผลไม้ Thank God It’s Organic นั้นเอง วัตถุดิบที่เขาใช้ทำน้ำผักผลไม้จำหน่ายเนี่ย ปลูกแบบออร์แกนิคให้เจริญเติบโตเองแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นี่เรียกว่ารักษ์โลกตั้งแต่กระบวนการปลูกเลยนะ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าร้านของคุณอรรณพไม่มีหน้าร้าน ให้บริการทำแบบส่งอย่างเดียว สั่งแล้วรอกินอยู่ที่บ้านได้เลยไม่ต้องตากแดดออกมาซื้อ

แต่ที่เก๋กู๊ดและสะดุดตามากที่สุดคงจะเป็นบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะที่คุณอรรณพใช้ใส่น้ำผักผลไม้นี่แหละ มันเป็นแก้วแบบมีฝาปิดเปิดแล้วบรรจุลงในถุงเก็บความเย็น คือดีมาก!! แอดมินเลยแอบกระซิบถาม คุณอรรณพ ว่าได้แนวคิดบรรจุภัณฑ์เหล่านี้มาจากไหน คุณคุณอรรณพก็เลยเล่าให้ฟังว่า “ธุรกิจที่ไม่คำนึกถึงสิ่งแวดล้อมก็จะเป็นธุรกิจที่เหมือนคนอื่น เพราะหลายคนกลัวต้นทุนที่สูง เช่น ภาชนะของเราเอง ค่าปลอกแก้วน้ำ 100 บาท แก้ว 120 บาท เวลาเราส่งให้ลูกค้าบางทีกลับมาครบบ้างไม่ครบบ้าง แต่ถ้าทำไปถึงระดับหนึ่งการผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยเกิดการใช้แล้วไม่สูญหาย มันกลับเป็นจุดที่คุ้มทุน มันเป็นการลงทุนแค่ครั้งเดียวแต่ใช่ได้นาน แค่ภาชนะไม่ได้ถูกใช้แล้วทิ้งสำหรับเราแค่นี้ก็รักโลกแล้ว” โอ้โห้ยอมใจให้กับความรักโลกของร้านคุณอรรณพเลยจริงๆ ใครที่กำลังแอบคิดว่าจะจิ๊กแก้วน้ำสวยๆของทางร้านไว้ แอดขอบอกเลยนะคะว่าไม่ได้ เราต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ถ้าอยากมีส่วนช่วยในการรักษ์โลกก็คืนแก้วให้ร้านเขาไปเถอะเนอะ

มาดูที่กระบวนการจัดส่งของทางร้านบ้างดีกว่า บอกเลยไม่เหมือนใครไม่มีใครเหมือนอีกแล้ว ทางร้านบอกว่าจะเป็นคนจัดส่งให้ลูกค้าเองกับมือ แต่เราก็ไม่เห็นจะมีรถรับส่งของสักคัน จนกระทั้งมีพี่คนหนึ่งเดินเข้ามารับออเดอร์น้ำผักผลไม้ไปหลายแก้ว คิดว่านี่แหละ!! พนักงานส่งของแน่นอน เลยตามไปดู ทีนี้งงหนักกว่าเดิมอีก พี่เขาเอาแก้วน้ำใส่ลงในจักรยานแล้วปั่นออกไป ดูไม่ผิด มันคือจักรยานจริง ๆ เลยได้ข้อสรุปมาว่าทางร้านใช้จักรยานในการจัดส่งสินค้าเพื่อเป็นการลดมลพิษทางอากาศ แต่ก็จัดส่งได้ในบริเวณที่ไม่ไกลมาก ต้องบอกเลยว่าร้านนี้สุดจริงๆ

เอ้า!! ปรบมือสิรออะไร ต้องยอมรับเลยว่าทุกกระบวนการทำงานของร้านเขาล้วนรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งหมดเลยจริงๆ นี่ก็เป็นหนึ่งตัวอย่างธุรกิจที่เล็งเห็นความสำคัญของโลกและสิ่งแวดล้อม แต่ถึงเราไม่ได้ประกอบธุรกิจเราก็เป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยรักษาโลกได้เหมือนกัน เริ่มจากจุดเล็กๆ ลองมองไปรอบๆ ตัวเราสิ ในการใช้ชีวิตหนึ่งวันของเราสร้างขยะไปแล้วกี่ชิ้น อย่างน้อยๆ ซื้อข้าว ซื้อของ ซื้อน้ำ ก็ได้พลาสติกมาตั้งหลายชิ้นแล้วนะ อันไหนที่ช่วยกันลดได้ก็ช่วยกันลด คนละเล็กละน้อยก็ยังดี เพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมดีๆ จะได้อยู่คู่กับเราไปนานๆ

ชมคลิปได้ที่
https://web.facebook.com/ThePrototype.CA.PIM/videos/2362860460651625/

Share This:

Comments are closed.