breaking news

68 E-Sport Life Room ห้องพักรูปแบบใหม่สไตล์ Gaming House ในยุคอุตสาหกรรมเกมเฟื่องฟู

มกราคม 9th, 2019 | by administrator
68 E-Sport Life Room ห้องพักรูปแบบใหม่สไตล์ Gaming House ในยุคอุตสาหกรรมเกมเฟื่องฟู
Start Up
0

ในยุคที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอุสาหกรรมเกมก็ก้าวกระโดดตามไปด้วย ปัจจุบันวงการเกมในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆตามกระแสของเกมในยุคปัจจุบัน กระแสการแข่งขัน E-Sports ในประเทศไทยนั้นพึ่งจะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางได้ไม่นานนัก แต่คำว่า E-Sports นั้นกำเนิดขึ้นมาในประเทศไทยมานานแล้ว และเริ่มแพร่หลายตั้งแต่ปี พ.. 2543 ในยุคสมัยนั้นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือเกม Counter-Strike และถัดมาในปี พ.. 2543 ได้เกิดการแข่งขัน E-Sports ขึ้น ในชื่อรายการ CS All Thailand จุดกระแส E-Sports ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในแวดวงผู้เล่นเกมตั้งแต่นั้น

E-Sports ในปัจจุบันดังมาจากกระแสเกม MOBA อย่าง League of Legends (LOL) และ Arena of Valor (ROV) เป็นที่นิยมจากผู้เล่นอย่างแพร่หลายจนเกิดการสร้างทีม E-Sports ปัจจุบันมีสังกัดที่สนใจรับสมัครคัดเลือกนักกีฬา E-Sports หน้าใหม่ และมีช่องทางในการเข้าถึงรายการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่คนสนใจนั้นคงหนีไม่พ้นการเป็นนักกีฬาในสังกัดซึ่งมีการเซ็นสัญญา มีเงินเดือนทั้งจากสังกัดและจากสปอนเซอร์สปอนเซอร์ และเงินรางวัลที่ได้จากการแข่งขันที่มีมูลค่าที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบจากสมัยก่อนที่อยู่แค่หลักพันหรือหลักหมื่นเท่านั้น

ในอดีตการแข่งขันเกมนั้นยังไม่ถูกรับรอบจากระทรวงใดๆว่าเป็นกีฬาอย่างแท้จริง แต่ล่าสุดก็มีการรับรองจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ E-Sports นั้นเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 ทำให้เกมนั้นกลายเป็นกีฬาโดยแท้จริง และมีผู้สนใจในการเป็นนักกีฬาในสังกัดหรือเข้าร่วมการคัดเลือกในรายการแข่งขันไม่น้อยเลยทีเดียว

อุตสาหกรรมเกมกำลังเฟื่องฟูนั้นก่อให้เกิดอาชีพใหม่ๆที่มีการต่อยอดจากการเล่นเกมมากมายเช่น Game Caster  นักข่าวสายเกม เป็นต้น แต่ในด้านธุรกิจนั้นมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับวงการเกม คือ ธุรกิจห้องพักสไตล์ Gaming House โดยปกติแล้ว Gaming House จะมีสำหรับทีมแข่งขันที่เป็นทีมใหญ่ๆเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนเก็บตัวและซ้อมพร้อมกันของนักกีฬา แต่ก็เปิดโอกาสให้ทีมเล็กๆที่ไม่มีสถานที่เก็บตัวซ้อมมาใช้บริการ Gaming House ธุรกิจนี้จึงดูเป็นธุรกิจในวงการเกมที่ดูตอบโจทย์กระแสในการแข่งขันเกมตอนนี้เป็นอย่างมาก

เถลิงศักดิ์ กู่กิจวัฒนา หรือ คุณมาย ผู้จัดการโรงแรมบางกอก 68 บอกว่า ปัจจุบันโรงแรมบางกอก 68 ได้เริ่มทำห้องซ้อม E-Sports ในชื่อ 68 E-Sport Room และมีการเปิดให้ทีมที่จะแข่งขันสามรถมาเช่าเพื่อเก็บตัวซ้อมพัฒนาฝีมือได้ที่โรงแรมนี้  จุดประสงค์ที่เริ่มทำห้องพักสไตล์ Gaming House เพราะว่าผมชอบเล่นเกมตั้งแต่เด็ก และอยากมีที่ไว้สำหรับเล่นเกมสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่พอเริ่มลองทำดูแล้วก็ได้รู้ว่าการทำห้องซ้อมแบบนี้นอกจากทำมาเพื่อเล่นเองแล้ว มันยังสามารถปล่อยเช่าให้ทีมที่อยากเก็บตัวซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือได้มาซ้อมกัน และเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมที่ไม่มีที่ซ้อมแต่ต้องการจะเก็บตัวในการแข่งขันได้มีห้องที่มีคอมสเปคสูงๆ จอระดับที่รายการแข่งขันทั่วโลกเขาใช้กัน มีอุปกรณ์ดีๆให้ได้ใช้ซ้อมกันได้อย่างจริงจัง ผมก็เลยทำห้องพักแบบ Gaming House ขึ้นมาครับ

 

ในการสร้างธุรกิจห้องพักแบบนี้ให้ตอบโจทย์ต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก ส่วนมากทีมที่จะแข่งขันเขาต้องการอุปกรณ์ที่มีสเปคที่ใช้แข่งขันจริงและตอบโจทย์ในการเก็บตัวซ้อมของทีมได้ เช่นมีห้องพักแยกให้สามารถพักได้ มีอาหารที่สามารถสั่งทานได้ 24 ชั่วโมง อินเทอร์เน็ตที่มีโอกาสที่จะดีเลย์หรือหลุดน้อย สะดว กสบาย และต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับผู้ใช้งานด้วย ทีม E-Sports ที่ต้องการซ้อมในปัจจุบันมีความต้องการห้องที่มีความเป็นส่วนตัว เพื่อเก็บตัวมาซ้อมกันและวางแผนการเล่น ป้องกันให้แผนที่วางไว้นั้นไม่รั่วไหลออกไปข้างนอกก่อนเวลาที่แข่งขัน การเปิดห้องพักแบบ Gaming House นั้นมีความแตกต่างจากร้านอินเทอร์เน็ตในเรื่องของการใช้งานห้องซ้อม การใช้งานจะเป็นไปตามรูปแบบของการเล่นโดยเกมที่มีการแข่งขันส่วนมากเป็นเกมที่ต้องใช้ผู้เล่น 5 – 6 คน เพราะฉะนั้นห้องซ้อมในรูปแบบนี้จึงเป็นห้องซ้อมที่มีความเป็นส่วนตัวสำหรับทีมที่ต้องการจะแข่งขันและซ้อมพัฒนาฝีมืออย่างจริงจัง ซึ่งแตกต่างจากร้านอินเทอร์เน็ตที่สามารถชวนเพื่อนไปเล่นเพื่อความสนุกสนานเมื่อไหร่ก็ได้ ห้องซ้อมแบบนี้จึงตอบโจทย์ผู้เป็นนักกีฬา E-Sports มากกว่า

ด้านการพัฒนาของอุตสาหกรรมเกมนั้นส่งผลให้ธุรกิจนั้นมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของห้องพักได้เพราะว่า ตลาดเกมในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และอุตสาหกรรมเกมทำให้เกิดทีมเล็กๆเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันทีมที่มีห้องซ้อมเป็นของตัวเองก็ยังมีน้อยอยู่ เพราะฉะนั้นจึงสมารถที่จะทำห้องพักสไตล์นี้เพื่อรองรับคนกลุ่มนี้ได้  เพราะผมคิดว่ากลุ่มลูกค้าบางกลุ่มที่เขาอยากมีความสุขกับการเล่นเกม หรือเป็นกลุ่มเพื่อนๆที่เล่นเกมด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ถ้าเขาอยากนัดรวมตัวกันเล่นเกมเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำที่เคยเล่นร่วมกันมา ซึ่งคนในกลุ่มนี้เขาไม่อยากไปนั่งเล่นเกมกับเด็กในร้านอินเทอร์เน็ต แต่เขาต้องการพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัว และเขามีกำลังทรัพย์ เค้าจะยอมจ่ายแพงกว่าแน่นอนเพื่อแลกกับการได้สังสรรค์กับเพื่อนและพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าไปนั่งเล่นในร้านอินเทอร์เน็ตครับ

 อนาคตการมีห้องซ้อมอาจจะไม่ทำห้องที่มีสเปคคอมพิวเตอร์สูงแค่แบบเดียวเพราะว่ามีค่าเข้าพักที่บางกลุ่มไม่สามารถเอื้อมถึงได้ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนห้องพักให้มีสเปคคอมพิวเตอร์ดรอปลงมาเพื่อให้คนธรรมดาที่ไม่ใช่ทีมแข่ง หรือทีมเล็กๆที่ยังไม่มีสปอนเซอร์สนับสนุน สามารถเข้าถึงได้ด้วยราคาที่ย่อมเยากว่า เพราะว่าลูกค้าที่ต้องการใช้งานห้องพักสไตล์นี้ยังมีไม่มาก ส่วนใหญ่จะเข้าพักในช่วง วันศุกร์ –  อาทิตย์ มากกว่าวันธรรมดา ทำให้ผลตอบแทนที่ลงทุนไปนั้นได้ไม่มากเท่าไหร่หากเทียบกับทุนที่ใช้ในการทำห้องพักสไตล์นี้ ในอนาคตจึงอาจจะต้องมีการตีตลาดกลุ่มลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น เช่น ประเทศจีน ลูกค้าคนจีนมีความต่างจากคนไทยตรงที่ว่าถึงจะเป็นคนมีอายุ คนจีนก็ยังนิยมเล่นเกมกับเพื่อน เพราะฉะนั้นการดึงกลุ่มลูกค้าคนจีนเข้ามาเสริมกับกลุ่มลูกค้าคนไทยที่นั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ธุรกิจในรูปแบบ Gaming House ในประเทศไทยยังมีน้อยแต่ในต่างประเทศธุรกิจแบบนี้เป็นธุรกิจที่มีอยู่ทั่วไปและเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบแล้วในด้านของอุสาหกรรมเกมคนต่างชาติจึงรู้จักห้องพักแบบนี้มากกว่าประเทศเรา ถ้าหากจะตีตลาดแค่กลุ่มลูกค้าในประเทศอย่างเดียวธุรกิจห้องพัก Gaming House จะมีความเสี่ยงในการลงทุนมากเพราะผลกำไรอาจได้ไม่คุ้มทุนเท่าไหร่ ลูกค้าคนไทยไม่ได้มีมาเข้าพักทุกวัน ถ้าหากถามว่าผลตอบแทนที่ผมได้ตอนนี้คุ้มหรือไม่ ก็ไม่เท่าไหร่แต่ที่ทำเพราะใจรักล้วนๆครับ” 

แนวทางการเติบโตของธุรกิจห้องพักนี้มีช่องทางในการพัฒนาเพียงแต่อาจจะต้องเน้นไปทำการตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ เพราะว่าวงการเกมในประเทศไทยยังไม่ใหญ่มาก แต่ว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากอยากให้ห้องพักเต็มไวอาจต้องไปดึงกลุ่มลูกค้าจากประเทศอื่นมาให้มากขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีทรัพยากรณ์ในการท่องเที่ยว หรือทรัพยากรณ์ต่างๆที่สมบูรณ์แบบในตัวอยู่แล้ว ในอนาคตอาจต้องทำการตลาดในเชิงของการเชิญชวนมาท่องเที่ยวและซ้อมเก็บตัว E-Sports ในประเทศไทย เป็นต้น

ถ้าหากอยากเริ่มต้นทำธุรกิจห้องพักในรูปแบบนี้สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวงการเกม เช่น ทีมดังๆในประเทศว่ามีทีมอะไรบ้าง มีทีมเล็กๆเยอะหรือไม่ ทีมต่างๆมีห้องซ้อมไหม แล้วสถานที่ตั้งของธุรกิจเรานั้นอยู่ที่ไหนสามารถทำให้ทีมต่างๆที่มีกำลังทรัพย์พอที่จะจ่ายเข้าถึงได้ขนาดไหน เรื่องของสเปคคอมและต้นทุนในการประกอบก็เป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงต้องเข้าใจระบบคอมพิวเตอร์หรือเข้าใจเกมต่างๆด้วย เพราะหากไม่มีความเข้าใจในเรื่องของระบบเกมเลยการเข้ามาอยู่ในตลาดนี้มันเป็นเรื่องยากมาก

แต่สำหรับผู้ที่อยากจะเปิดธุรกิจห้องซ้อมแบบนี้จริงๆ ต้องบอกก่อนเลยว่าธุรกิจแบบนี้ยังไม่ถูกยอมรับในด้านของกฎหมายในประเทศไทยอย่างเต็มตัว เพราะอาจมีบางข้อที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายในการเปิดร้านอินเทอร์เน็ต

ตามกฎของกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ใน พรบ. ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ .. 2551 ลักษณะพื้นที่ในการจัดตั้งร้านอินเทอร์เน็ตเกมนั้น มีกำหนดไว้อยู่ 8 ข้อ คือ

  1. มีความมั่นคงแข็งแรง
  2. ตั้งอยู่ในพื้นที่หรือทำเลที่ปลอดภัย
  3. มองเห็นสภาพภายในร้านจากด้านนอกได้อย่างชัดเจน
  4. มีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
  5. มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและถังดับเพลิงอย่างน้อยอย่างละ 1 เครื่อง ในแต่ละชั้นที่ให้บริการ ยกเว้นร้านที่มีชั้นเดียวและมีเครื่องมือสำหรับฉายหรือเล่นเกมไม่ถึง 15 ชุด
  6. มีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้ใช้บริการแต่ละคนและมีทางเดินสะดวก
  7. ภายในอาคารหรือบริเวณใกล้เคียงต้องมีห้องสุขาที่สะอาดถูกสุขลักษณะไว้ให้บริการ
  8. ภายในอาคารสะอาดถูกสุขลักษณะ มีแสงสว่างเพียงพอ อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่มีเสียงและกลิ่นรบกวน

และนอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขในการให้บริการในเรื่องของ การดูแลมิให้มีการสูบบุหรี่ สารเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มิให้เล่นการพนัน และมิให้มีการฉายภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี รับชมและภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร อีกด้วย

ที่ขัดต่อกฎหมายเพราะว่าห้องซ้อม E-Sports เป็นห้องแบบส่วนตัวที่ไม่สามารถมองเห็นได้จากด้านนอก และไม่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในห้อง เราจะไม่สามารถมองจากภายนอกได้เลยว่าภายในกำลังทำอะไรกันอยู่แต่ทางโรงแรมจะมีเซิฟเวอร์ไว้สำหรับติดต่อผู้เข้าพักผ่านทางคอมพิวเตอร์ ยังไม่ได้มีข้อกฎหมายรองรับธุรกิจห้องพักสไตล์นี้อย่างเต็มตัวสำหรับประเทศไทยครับแต่การทำธุรกิจสไตล์นี้สามารถทำในรูปแบบอื่นได้อีกถ้าหากไม่เปิดเป็นรูปแบบห้องพักในโรงแรม ถ้าหากมีร้านเกมก็สามารถกั้นโซนแบ่งโซนหนึ่งออกมาเป็นโซนซ้อมโดยเฉพาะและมีที่พักให้นักกีฬา หรือหากมีห้องเช่าหรือบ้านเช่าก็สามารถกั้นห้องให้มีพื้นที่มากพอที่จะวางคอมพิวเตอร์ได้ 5-6 เครื่อง และมีส่วนที่เป็นห้องพักให้ก็สามารถเปิดเช่าได้เช่นกัน แต่ก็อาจจะต่างจากการทำในโรงแรมเพราะในด้านของบริการ ด้านอาหาร สระว่ายน้ำ บริการที่จอดรถ สิ่งอำนวยความสะดวก โรงแรมจะมีบริการเหล่านี้ให้ลูกค้ามากกว่า

ในประเทศไทยนั้นอุตสาหกรรมเกมมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆก็จริง แต่ถ้าหากวงการเกมมันซบเซาลงก็ต้องมีแผนและแนวทางในการปรับธุรกิจ คุณมาย กล่าวว่า หากอุตสาหกรรมนี้ซบเซาลงก็คงทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับเกมซบเซาไปด้วย โดยส่วนตัวคิดว่าต้องมีการปรับในเรื่องของราคาลงและปล่อยเช่าเป็นรายชั่วโมง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยอยากทำ เพราะว่า อย่างแรกเลยคือเพื่อรักษาอุปกรณ์ ในทุกครั้งที่มีลูกค้าใช้งานห้อง แน่นอนว่าสภาพห้องก็จะอยู่ในสภาพตามที่ใช้งานหากพูดง่ายๆคือภาพเละ ถ้าหากปล่อยเช่าเป็นรายชั่วโมงก็อาจจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กหรือคนที่ยังไม่ได้จิงจังกับการซ้อมหรือแข่งขันกับเกมมากแต่มีกำลังทรัพย์พอที่จะจ่ายค่าเช่า 5 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง เข้ามาใช้บริการ เขาอาจจะไม่ค่อยรักษาของเท่านักกีฬาที่เค้าตั้งใจมาซ้อมอย่างจริงจัง ถ้าหากไม่มองในมุมของอุตสาหกรรมเกมซบเซา แต่มองไปในมุมของอนาคตที่เกมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมีการแข่งขันในรายการเกมที่หลากหลายกว่านี้ ก็คงจะมีการเพิ่มอะไรใหม่ๆได้ เช่นในเรื่องของห้องพักสำหรับซ้อมบอร์ดเกม หรือห้องพักที่เป็นห้องซ้อมเกมมือถือ เป็นต้น

ที่ผ่านมาผู้เข้าพักที่ไม่ใช่ทีม E-Sports ก็มีอยู่บ้าง เช่น กลุ่มนักศึกษาจีนที่เข้ามาศึกษาอยู่ในประเทศไทยนัดเพื่อนมาอยู่เล่นเกมด้วยกันก็มี  มีนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยแบบระยะยาวแล้วรู้สึกอยากจะเล่นเกมก็เลยมาเช่าห้องอยู่แล้วเล่นเกมกันก็มี ถึงมองย้อนกลับไปได้ว่าถ้ามีกลุ่มลูกค้าต่างประเทศแบบนี้เช้ามา เราก็สามารถที่จะดึงกลุ่มลูกค้าต่างประเทศให้ลองมาท่องเที่ยวแล้วเก็บตัวซ้อมทีมที่ประเทศไทยได้ ก็เป็นช่องทางในการพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้นได้อีกขั้นหนี่ง

Share This:

Comments are closed.