breaking news

สงกรานต์ 2564 งดเสี่ยงโควิด วิดน้ำอยู่บ้าน สืบสานประเพณี

เมษายน 19th, 2021 | by administrator
สงกรานต์ 2564 งดเสี่ยงโควิด วิดน้ำอยู่บ้าน สืบสานประเพณี
CB59318
0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่คลี่คลาย จนกระทั่งถึงเทศกาลวันสงกรานต์ที่เป็นประเพณที่สำคัญ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย รวมไปถึงวันหยุดยาวที่จะได้กลับไปใช้เวลากับครอบครัว และแม้ว่ามาตรการของรัฐบาลจะค่อนข้างผ่อนปรนต่อการทํากิจกรรมวันสงกรานต์มากขึ้นแล้วก็ตาม แต่การออกไปเล่นน้ำหรือสังสรรค์นอกบา้นก็ยังเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้ออยู่ด่ี ดังนั้นจึงมีคำแนะนำและข้อปฏิบัติจากนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข มาเพื่อเป็นแนวทางการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในวันสงกรานต์ปี 2564

นายแพทย์นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์โควิดทั่วโลกและในประเทศไทยได้มีการติดเชื้อกว่า 77 จังหวัด ทุกพื้นที่เป็นสีแดง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มีความเสี่ยง โดยจุดเริ่มต้นมาจากสถานบันเทิงย่านกทม และได้กระจายไปในหลายจังหวัดเนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ว่า หากตนเองรู้ตัวว่าได้เดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง หรือสัมผัสกับผู้ป่วย ไม่ควรเดินทางออกต่างจังหวัด ควรกับฝกตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อดูอาการ ส่วนประชาชนที่ได้เดินทางกลับต่างจังหวัด ต้องปฏิบัติตามมาตรการข้อบังคับของแต่ละจังหวัดเพื่อรายงานตัวต่อสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ตัวอย่างเช่น ได้เดินทางเข้าสู่จังหวัดระนองต้องสแกนแอพพลิเคชั่นระนองชนะ เพื่อคัดกรองความเสี่ยง ตนเองคิดว่าทุกจังหวัดก็คงมีมาตรการเดียวกัน

      ส่วนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กระทรวงศาสนาและวัฒนธรรมได้จัดขึ้นให้มีประเพณีทางศาสนาได้ เช่น การสรงน้ำพระ ต้องปฏิบัติตามมาตรการโดยการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย สแกนอุณหภูมิก่อนเข้าร่วมและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการแออัด เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อโควิด

ส่วน DMHT ป้องกันโควิด-19 ที่ควรปฏิบัติ

D ➡  Distancing ➡ เว้นระยะห่าง

M ➡ Mask Wearing ➡ สวมหน้ากาก

H ➡ Hand washing ➡ ล้างมือบ่อย ๆ

T ➡ Testing ➡ ตรวจอุณหภูมิก่อนเข้างาน

นอกจากนี้ นพ.นรเทพ กล่าวว่า ฝากถึงประชาชนที่ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาให้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มีสติ ไม่ประมาท จะถึงช่วง 7 วันอันตรายที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด ขอให้ผู้ขับขี่ศึกษาเส้นทางพร้อมตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางและปฏิบัติตามกฎจราจร นอกจากนี้ให้ปฏิบัติตามกฎของสาธารณสุขในการเดินทางร่วมด้วย หน้ากากอนามัยมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ให้พกติดตัวและในรถตลอดเวลา เพื่อป้องกันตัวเอง

     สำหรับการฉีดวัคซีน ประเทศไทยนำเข้าวัคซีน 2 บริษัทได้แก่ แอสตราเซเนกา- ซิโนแวค จุดประสงค์ในการฉีดวัคซีน คือ ป้องกันการติดเชื้อและป้องกันความรุนแรงของโรคเพื่อลดอัตราการเสียชีวิต ประชาชนที่ได้รับวัคซีนควรสังเกตอาการว่ามีผลข้างเคียงหรือไม่

      ถ้าถามตนว่าปีหน้าจะยังมีการเล่นน้ำสงกรานต์หรือไม่ คงต้องย้อนกลับไปว่าโควิดจะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน อย่างน้อยก็อีก2ปี หากการฉีดวัคซีนสำเร็จเกิน 70% ของประชากรทั้งหมด เพราะฉะนั้นปีหน้าก็คงจะมีเทศกาลสงกรานต์ควบคู่กับมาตราต่างๆเช่นเดิม

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.77kaoded.com/news/bunluan/2097640

Share This:

Comments are closed.