breaking news

ReReef ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

พฤษภาคม 4th, 2019 | by administrator
ReReef ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก
Health & Sport
0

“เราอยากจะเป็น Solution provider ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ที่สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงในเรื่องของพฤติกรรมการบริโภคให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้” แนวคิดสุดปังของ คุณกรณิศ ตันอังสนากุล หรือคุณกิ๊ก ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ ReReef ตอนนี้เราต้องยอมรับเลยว่าช่วงนี้กระแสรักษ์โลกเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของผู้คนมากขึ้น เห็นได้ชัดจากองค์กรใหญ่ๆ หลายองค์กรที่เริ่มมีการรณรงค์ ไม่ว่าจะเป็น การพกแก้วมาใช้เอง การลดใช้ถุงพลาสติก และมีการสนับสนุนให้ใช้ถุงผ้าแทน หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่ทางของแบรนด์ ReReef มีความเลิศกว่านั้นจ้า นอกจากเขาจะมีการรณรงค์แล้ว ยังมีการออกแบบผลิตภัณฑ์รักษ์โลกเก๋ๆ มาวางจำหน่ายให้คนอื่นได้ใช้กันอีกด้วย

คุณกิ๊กเล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของการทำผลิตภัณฑ์รักษ์โลกว่า “ตั้งแต่ตื่นเช้ามาจนเราเข้านอน จะมีสิ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวันแล้วก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากมาย เช่น เราตื่นเช้ามาก็จะอาบน้ำแปลงฟัน และเราก็คิดว่ายาสีฟันที่เราใช้นั้นทำจากอะไร พอหาดูก็รู้ว่ายาสีฟันที่เราใช้นั้นจะมีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาป่าที่อินโดนีเซีย แม้แต่โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตัวอุปกรณ์ก็มีส่วนประกอบที่ทำจากแร่ธาตุหายาก ซึ่งตรงนี้จะเกี่ยวข้องกับการสูญพันธุ์ของกอริลลาในแอฟริกา เกี่ยวข้องกับแรงงานเด็ก หรือแม้แต่การทำลายป่าต่างๆ เราเลยมองว่าหลายกรณีที่ตัวเราเองก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าพอเรามองเห็นปัญหาอันดับแรกที่เราต้องทำเลยคือลดการใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวของเราเอง และอีกตัวเลือกที่เราจะสามารถลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้ ก็คือจากของที่เราใช้อยู่ทุกวันเปลี่ยนมาเป็นของที่สามารถใช้ได้อย่างยั่งยืนมากกว่าเดิม หรือเปลี่ยนมาเป็นของใช้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดที่เราเห็นช่องทางที่จะสามารถทำธุรกิจควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ นี่คือที่มาของผลิตภัณฑ์ทุกตัวของเรา คือ สามารถมาแทนสินค้าตัวเดิมและสามารถช่วยให้ผู้บริโภคให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น”

พูดมาขนาดนี้แล้วถ้าแอดมินจะไม่ให้ดูตัวผลิตภัณฑ์ ทุกคนคงมาดักตีแอดแน่เลย งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าผลิตภัณฑ์รักษ์โลกของเขาจะเจ๋งขนาดไหน มาที่ตัวแรก แปรงสีฟันไม้ไผ่ ขวัญใจแพนด้า ผิด!! ขวัญใจคนทั่วไปนี่แหละ ทุกคนรู้หรือไม่ว่าแปรงสีฟันพลาสติกที่เราใช้ๆ กันอยู่เนี่ยมันเป็นขยะที่ย่อยสลายยากมากๆ กอไก่ล้านตัว แบบพิมพ์ กอไก่ เพิ่มจนเมื่อยมือกันเลยทีเดียว ฉะนั้นเรามาหาแปรงสีฟันใหม่ที่ไม่ทำลายโลกกันเถอะ! ไม่ต้องเป็นอเวนเจอร์ก็สามารถกู้โลกได้ สงสัยไหมว่าทำไมต้องใช้แปรงสีฟันไม้ไผ่ล่ะ สาเหตุก็เพราะต้นไผ่นั้นเป็นพืชที่โตง่าย พอขึ้นแล้วไม่ดูดสารอาหารไปหมดจึงช่วยพัฒนาคุณภาพดิน แถมโตได้โดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง และไม้ไผ่นั้นก็แข็งแรง ทนทาน พอมาทำเป็นแปรงสีฟันแล้วจึงใช้ได้นานเหมือนใช้แปรงสีฟันพลาสติกทั่วไป และแปรงสีฟันของ ReReef นั้น เขาทำตัวด้ามจับทำจากไม้ไผ่ จับถนัดมือ ส่วนขนแปรงทำจากใยไผ่ นุ่มละมุนไม่บาดเหงือก แถมใช้แล้วโยนทิ้งก็ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติด้วย ดี๊ดี!!

ผลิตภัณฑ์ตัวถัดมาคือ หลอดซิลิโคนพับได้พร้อมแปรงล้างหลอด มีไว้ 1 อันเท่ากับว่าเราลดการใช้หลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งได้จำนวนมากเลยนะ พกง่าย แถมมาพร้อมกับที่ทำความสะอาดหลอดอีก ใช้เอง ล้างเอง สะอาดแน่นอนจ้า

มาที่ตัวต่อไปเลยคือ เซตช้อนส้อมและตะเกียบ เวลาเราออกไปกินข้าวนอกบ้าน ไปกินชาบู สุกี้ อาหารปิ้งย่างต่างๆ นั้นบางร้านเขาใช้ตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้งใช่ไหมล่ะ คือมันก็ย่อยสลายได้แหละ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราไม่สร้างขยะเพิ่มให้กับโลกใบนี้ ทางแบรนด์ ReReef เขาจึงทำช้อนส้อมทำจากไม้ขึ้นมา เพราะว่าทางแบรนด์คิดว่าการใช้ช้อนส้อมที่ทำจากไม้นั้นมีประโยชน์มากกว่าช้อนส้อมที่เราใช้กันปกติ คือสามารถส่งเสริมการใช้วัสดุที่มีความยั่งยืนได้ เพราะผลิตภัณฑ์จากไม้ในปัจจุบันมาจากสวนป่าที่สามารถส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าการทำเกษตรเชิงเดี่ยวการสร้างเนื้อไม้ 1 กิโลกรัมนั้น ต้นไม้จะดูดซับคาร์บอน ไปราว 1.47 กิโลกรัม เมื่อมีการนำไม้มาแปรรูป คาร์บอนก็จะยังถูกกักเก็บไว้อย่างนั้นตลอดอายุของผลิตภัณฑ์ ราวครึ่งหนึ่งของน้ำหนักไม้คือคาร์บอน ยิ่งมีการปลูกต้นไม้ทดแทนพื้นที่รกร้าง หรือพื้นที่ว่างเปล่า เรายิ่งสามารถดูดซับคาร์บอนได้มากขึ้นเท่านั้น มันเลิศขนาดไหนคิดดู

มาที่ตัวสุดท้ายและท้ายสุดที่แอดจะนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ต้องยกให้เขาเป็นตัวเอกของงานเลยนะ คือ ครีมกันแดดรักปะการัง!! ต้องขอบอกก่อนเลยเผื่อใครยังไม่รู้ ว่าจริงๆ แล้วในครีมกันแดดที่เราใช้กันอยู่ทุกวันมันมีสารเคมีที่ไปทำร้ายปะการังในทะเล บางสถานที่ท่องเที่ยวถึงขั้นปิดเพราะเรื่องนี้เลยนะ อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกลิ้งค์นี้เลยจ้า https://1th.me/w6XS แต่ทางแบรนด์ได้ผลิตครีมกันแดดสูตร Mineral-base Reef-safe ออกมา ซึ่งทางแบรนด์เขารับประกันว่าเขาอ้างอิงมาจากงานวิจัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ทำร้ายปะการังล่าสุด จึงไม่ใช้สารเคมีใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อปะการัง งดงามมาก!! ส่วนสารตัวหลักที่ใช้ในการป้องกันแสงแดดที่มาทำร้ายผิวนั้น เขาใช้ Zinc Oxide ร่วมกัน Titanium dioxide ซึ่งมันเป็นแร่จากธรรมชาติ คือมันจะทำงานเคลือบผิวหนังแล้วกันแสงแดด เป็น Physical sunscreen ไม่ใช่ chemical sunscreen นะ และป้องกันแดดได้ยาวนาน กันน้ำด้วย SPF50 PA+++ คือมันดีมากอ่ะ

แอดนั่งเขียนไปก็งงไป คือ เขาคิดได้ไงอ่ะ!! กินไรเข้าไปงง จริงๆ ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกของทางแบรนด์ ReReef เขายังมีอีกเยอะ คิดเก่ง!! ถ้าจะให้แอดมานั่งรีวิวทั้งหมด ทางแบรนด์ต้องมาเป็นสปอนเซอร์ให้กับเพจแอดแล้วแหละ เอาเป็นว่าหากใครสนใจสินค้ามากกว่านี้ก็ไปที่หน้าเพจเขาได้เลย สุดท้ายก่อนจากนาซ่าและสเปซเอ็กซ์บอกว่าดาวอังคารคือความหวังใหม่ของมนุษย์ชาติ แต่เราว่าดาวสีน้ำเงินแห่งนี้คือบ้านของเราที่ทุกคนมีส่วนร่วมและควรหวงแหนรักษาไว้ ไม่ใช่เพื่อใครทั้งนั้น แต่เพื่อตัวของพวกเราในวันนี้นี่แหละ ที่จะได้หายใจได้เต็มปอด ดื่มน้ำสะอาด กินอาหารที่ไม่มีสารเคมีและไม่มีไมโครพลาสติกปนเปื้อน วันนี้แอดก็ขอลาไปก่อน แล้วมาเจอกันไหมบทความหน้า บ๊ายบาย

Share This:

Comments are closed.