breaking news

คุ้งบางกระเจ้า

สิงหาคม 17th, 2019 | by administrator
คุ้งบางกระเจ้า
Prototype
0

Share This:

“คุ้งบางกระเจ้า” ปอดกลางกรุง ความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน

คนเมืองกรุงไปไหนก็เจอแต่มลพิษ จราจรติดขัด รอบข้างมีแต่ตึกที่แออัด

ถ้าคุณเป็นคนเมืองที่เบื่อตึก และกำลังมองหาพื้นที่สีเขียว สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เราขอแนะนำ “คุ้งบางกระเจ้า”  พื้นที่สีเขียวที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีรูปร่างคล้ายกระเพาะหมู  พื้นที่ครอบคลุม ถึง 6 ตำบลของอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ  บางกระเจ้าถูกจัดให้เป็นปอดกลางกรุง เพราะมีอากาศที่บริสุทธิ์ เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจแบบชิล ๆ  ที่แม้ว่าจะหยุดเพียงวันเดียวก็สามารถเที่ยวได้ เนื่องจากไม่ได้อยู่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก และใช้เวลาในการเดินทางเพียงไม่นาน

         การเดินทางไปที่บางกระเจ้าของเราในครั้งนี้ เราเริ่มต้นเดินทางโดยการขึ้นรถไฟฟ้า BTS จากสถานีอนุสาวรีย์ฯ ไปยังสถานีบางนา  จากนั้นก็นั่งแท็กซี่ไปท่าเรือวัดบางนานอก เพื่อลงเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก เมื่อขึ้นฝั่งแล้วเราได้เช่าจักรยาน และปั่นไปที่จุดหมายแรกของเราคือ บ้านธูปหอม ที่นี่มีกิจกรรมการทำธูปหอมสมุนไพร  การทำผ้ามัดย้อม เป็นสถานที่ให้ผู้ที่สนใจได้ลองมาเรียนรู้ บรรยากาศภายในร่มรื่นเย็นสบาย  เมื่อทำกิจกรรมเรียบร้อย ก็ปั่นจักรยานมาเรื่อย ๆ ตามเส้นทางจักรยาน สองข้างทางนั้นเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ให้เราได้สัมผัสถึงธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ปั่นจักรยานมาได้สักพักก็เจอกับบ้านลูกประคบธัญพืช เราจึงแวะเพื่อศึกษากันสักหน่อย พอเข้ามาภายในบ้านจะได้กลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างพิมเสน  นอกจากจะทำลูกประคบแล้ว ยังมีบริการนวดอีกด้วย  เราใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่นาน ก่อนจะปั่นจักรยานออกมา  เราปั่นจักรยานไปตามถนนที่มีความยาวหลายกิโลเมตร ทำให้เราเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้า จึงแวะถ่ายภาพกันที่บริเวณถนนสีเขียว หรือคนในพื้นที่จะเรียกว่าถนนผึ้ง และได้ภาพสวย ๆ มากมาย

จากนั้นเราก็ปั่นจักรยานคันเก่งคู่ใจของเราไปที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เพราะท้องเริ่มหิว และก๋วยเตี๋ยวเป็ด คือ อาหารเที่ยงของเราที่บางกระเจ้า  ร้านก๋วยเตี๋ยวที่เราเลือกนั้นแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่ลูกค้าก็เยอะพอสมควร ราคาอยู่ที่ชามละ 50 บาท น้ำลำไยแก้วละ 20 บาท รวมแล้วมื้อนี้ของเราไม่เกิน 100 บาท  เมื่อเราอิ่มท้องกันแล้วก็เดินตลาดกันต่อ ภายในตลาดมีร้านค้ามากมาย โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านขนม รวมถึงของที่ระลึกมากมาย ให้เราได้ ช้อป ชิม ชิล แบบเพลิน ๆ จนลืมเวลาไปเลย ก่อนที่จะกลับเราก็ไม่ลืมที่จะทำบุญกันที่วัดบางน้ำผึ้งนอก ซึ่งเป็นวัดที่เราจะต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากลับไปที่วัดบางนานอก และเดินทางกลับกรุงเทพฯ

การเดินทางไปเที่ยวที่คุ้งบางกระเจ้าในครั้งนี้ แม้จะเป็นการพักผ่อนในวันหยุดเท่านั้น กลับทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เติมพลังให้กับตัวเอง เพราะนอกจากจะได้พักผ่อนในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติแล้ว เรายังได้สัมผัสถึงน้ำใจ รอยยิ้ม และความอบอุ่นที่ชาวบ้านได้มอบให้กับผู้ที่มาเยี่ยมเยียน มันคือความประทับใจและประสบการณ์ที่ดีแบบนี้ที่หาไม่ได้จากไหน แต่หาได้จากที่นี่ “คุ้งบางกระเจ้า”

Comments are closed.