breaking news

เตือน!! ผู้บริโภค รีวิวบนโลกออนไลน์ง่าย ตรวจสอบยาก

เมษายน 3rd, 2015 | by administrator

 

ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจออนไลน์ชี้ ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณอ่านรีวิวสินค้าบริการออนไลน์​ ขณะที่การคุ้มครองผู้บริโภคและการตรวจสอบรีวิวออนไลน์ยังไม่มีระบบจัดการชัดเจน

.

……….          คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจออนไลน์เว็ปพันทิป เปิดเผย ทางเว็ปพันทิปก็ได้เปิดช่องทางให้บุคคลทั่วไปเข้ามาตั้งกระทู้ เพื่อแบ่งปันสิ่งต่างๆ ในกรณีถ้ามีคนเข้ามาทำการรีวิวสินค้าในเว็บไซต์ แล้วมีคนหลงเชื่อ ทางเว็บไซต์ก็จะให้บุคคลที่ได้ความเสียหายไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นทางเว็บไซต์ก็จะช่วยดำเนินการในเรื่องข้อมูล สนับสนุนข้อมูล เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนเรื่องมาตรการในการควบคุมดูแลก็ยังไม่มีขั้นตอน หรือ กระบวนการใดที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สื่อออนไลน์ก็จะต้องมีวิจารณญาณในการรับสื่อด้วยเช่นกัน

.

……….          ด้านคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ชี้แจงว่า มีการกำหนดกฎหมายเกี่ยวกับบทลงโทษไว้สำหรับผู้ที่กระทำความผิดบนออนไลน์ โดยกล่าวอ้างข้อความที่ไม่เป็นความจริง การโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งเข้าข่ายการหลอกลวงผู้บริโภคอย่างจงใจ โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมา ซึ่งหากมีผู้เสียหายจากการหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อเหล่านั้น แต่ผู้เสียหายเข้าร้องเรียนจำนวนน้อย การตรวจสอบข้อมูลออนไลน์ของผู้กระทำผิดก็จะกระทำได้ยากขึ้น

.

……….          ทั้งนี้ ร.ต.ไพโรจน์ คะนึงทรัพย์ ผู้อำนวยการกองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า การโฆษณาตามสื่อออนไลน์จำนวนมาก ใช้นายแบบนางแบบที่มีหน้าตาที่ดีอยู่แล้วมาโฆษณา ซึ่งตรวจสอบว่าดาราเหล่านี้ใช้จริงหรือไม่จริงเป็นเรื่องที่ยากมาก ในส่วนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จะดูประเด็นของการโฆษณา เช่น โฆษณาว่า อีก 5-7 วันหน้าจะขาว แล้วถ้ามีผู้มาร้องเรียนว่าไม่เป็นจริง เราจะเชิญผู้ประกอบการมาพิสูจน์ ถ้าทำแล้วไม่ได้ตามที่โฆษณา ก็จะมีบทลงโทษตามกฎหมายของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท ถือว่าเป็นการโฆษณาเท็จ

.

……….          สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ บางกลุ่มก็ให้การยืนยันถึงข้อมูล หรือ รีวิวที่นำออกมาแสดงให้ผู้บริโภคดู ว่าทางร้านของเขาได้ใช้รีวิวของจริงอย่างแน่นอน บุคคลที่มารีวิวสินค้าเป็นคนที่ใช้จริง มีตัวตนอยู่จริง นางสาววรวรรณ จันทร์เวช แม่ค้าขายออนไลน์ เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวรีวิวที่ตนมีนั้นจะเป็นของจริง ที่ลูกค้าซื้อของกับทางร้าน แล้วทางเราจะส่งให้จริง ลูกค้าได้รับของอย่างแน่นอน ซึ่งการที่รีวิวกลับมานั้น ทางร้านก็ไม่ได้มีการจ้างหรือบังคับแต่อย่างใด

.

……….          ด้านฝั่งลูกค้าที่ซื้อของผ่านทางออนไลน์ ยอมรับว่าการที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่งต้องมีการอาศัย เรื่องของการรีวิวบ้างบางครั้ง แต่เราก็ต้องดูถึงหลักความจริง มีวิจารณญาณใช้เลือกดู  นางสาวชุติกาญน์ เต็งเก ลูกค้าที่ซื้อของผ่านทางออนไลน์เป็นประจำ เผยว่า ก็ได้ซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์บ่อย ส่วนใหญ่ก็จะได้สินค้าตามที่ต้อวการ มีบ้างบางครั้งที่ทางร้านส่งสินค้าให้ผิด ซึ่งเมื่อเราแจ้งกลับไป เขาก็รับผิดชอบโดยการส่งสินค้ามาใหม่ตามที่ต้องการ และ ก็มีส่วนลดในการสั่งซื้อครั้งต่อไปคะ ส่วนเรื่องของการรีวิว ยอมรับคะว่าบางครั้งการที่จะตัดสินใจซื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง ก็อาศัยการเข้าไปดูรีวิวบ้าง แต่เราก็ต้องดูอย่างมีวิจารณญาณเช่นกัน

.

.

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  http://issuu.com/theprototype/docs/issue1

.

.

ปรีณาพรรณ  ธนีเจริญ

Share This:

Comments are closed.