breaking news

ร้านอรสมัย ธุรกิจเก่าแต่ไม่แก่

กุมภาพันธ์ 6th, 2019 | by administrator
ร้านอรสมัย  ธุรกิจเก่าแต่ไม่แก่
About Prototype
0

ร้านอรสมัย ธุรกิจเก่าแต่ไม่แก่

 

เราเคยพูดถึงเรื่อง “ธุรกิจเก่าแก่” ในเกาะรัตนโกสินทร์ไปบ้างแล้ว เรื่องธุรกิจเก่าแก่ที่ปรับตัวตามยุดสมัยเพื่อความอยู่รอด อย่าง Vivit Hostel ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนจากร้านตัดชุกข้าราชการและชุดลูกเสือไปเป็น Hostel และร้านกาแฟที่มีกลิ่นไอของความดั่งเดิมอบอวลอยู่

ในวันนี้เราจึงจะมาพูดเรื่อง “ธุรกิจเก่าแก่” ในเกาะรัตนโกสินทร์กันต่อ แต่จะเป็นธุรกิจที่ “เก่าแก่และอยู่รอด” มาจนถึงปัจจุบันได้โดยที่ยังคงความเก่านั้นไว้อยู่

“อรสมัย” เป็นร้านรองเท้าหนังทำมือที่มีอายุมากกว่า 30 ปี เป็นร้านที่อยู่ตรงหัวมุมของถนนแพรงภูธร เป็นร้านที่สืบทอดกันมาถึง 3 รุ่นแล้ว แต่เดิมร้านอรสมัยจะเป็นร้านทำรองเท้าส่งอย่างเดี่ยว แต่ก็ได้มีการขยับขยายมาเปิดเป็นหน้าร้านของตัวเองด้วยทำให้มีรายได้และกำไลมากขึ้น รองเท้าบางส่วนของร้านอรสมัยจะเป็นการเย็บมือซึ่งจะมีความทนทานมากกว่าการใช้เครื่องจักรแบบรองเท้าที่ออกมาจากโรงงาน แต่ก็ต้องแลกมากับระยะเวลาที่นานกว่า ซึ่งลูกค้าที่เข้าส่วนใหญ่จะเป็นขาประจำ ข้าราชการต่างๆเพราะใกล้เคียงมีหลายกระทรวงซึ่งระเบียบการแต่งกายคือจะใส่รองเท้าหนังสีดำเรียบๆ ส่วนลูกค้าขาจรก็มีบ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ชื่นชอบรองเท้าสไตล์เก่าๆ หรือผู้โหยหาความดั่งเดิม

คุณเอก เจ้าของร้านรุ่นปัจจุบันเล่าว่าจุดแข็งที่ทำให้อรสมัยยังคงอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้คงเป็นเรื่องของคุณภาพ ซึ่งการทำรองเท้าเองทำให้สามารถควบคุมวัสดุและช่างที่ทำได้ง่าย ทำให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพออกมาให้ลูกค้า ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีในการทำธุรกิจเพราะการคำนึงถึงคุณภาพที่จะส่งไปให้มือลูกค้าก่อนการนึกถึงกำไล เป็นเรื่องที่ผู้ทำธุรกิจควรใส่ใจ เพราะหากลูกค้าประทับใจในคุณภาพที่เขาได้รับ แม้สินค้าจะมีราคาแพงแต่ก็ย่อมมีคนยอมจ่ายมากกว่าของถูกที่ไม่มีคุณภาพแน่นอน

 

 

การปรับตัวไปตามยุคสมัยไม่ได้มีแค่การที่ต้องเปลี่ยนธุรกิจ แต่อาจจะเปลี่ยนวิธีขาย หรือช่องทางการขาย อย่างที่คุณเอกได้กล่าวไป ซึ่งเราคิดว่าทุกๆธุรกิจย่อมมีเอกลักษณ์และจุกแข็งในตัวแน่นอน การหาสิ่งเหล่านั้นแล้วนำมาพัฒนาต่อถือเป็นเรื่องที่หลายๆธุรกิจควรเริ่มทำ

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook :https://www.facebook.com/ThePrototype.CA.PIM/?epa=SEARCH_BOX

Instragram : prototypecapim

Twitter : https://twitter.com/theprototypeca/status/1091323407289933824?s=07

Share This:

Comments are closed.