breaking news

อาชีพ แห่งยุคดิจิทัล ทางเลือกสำหรับเด็กจบใหม่

กรกฎาคม 5th, 2018 | by administrator
อาชีพ แห่งยุคดิจิทัล ทางเลือกสำหรับเด็กจบใหม่
อาชีพ | Dream Career
0

อาชีพในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคแห่งการพัฒนาและพร้อมสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาองค์กรจึงทำให้อาชีพที่ไม่มั่นคงได้จางหายไปพร้อมมีอาชีพที่เกิดใหม่ตลอดเวลาเพื่อที่จะได้อิงกับโลกยุคใหม่แห่งดิจิทัลและเป็นการตอบโจทย์ที่ดีของยุคสมัยนี้

Product Designer (นักออกแบบผลิตภัณฑ์)

วันนี้เรามีอาชีพในยุคปัจจุบัน ที่หลายๆคนอาจไม่รู้จักมานำเสนอ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกอาชีพในยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Marketing, Prduct, Website ที่หลายองค์กรในปัจจุบันกำลังตามหาคนที่จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้ามาร่วมงานกับเขาแห่งโลกยุคดิจิทัลของเรา ณ ตอนนี้มีการค้าขาย ออนไลน์มากขึ้นและเป็นกระแสตอบรับที่ดีแก่พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ล้วนทำให้คนส่วนใหญ่ ออกจากงานบริษัท มาขายของ ออนไลน์กันมากขึ้นและคนที่จะทำการค้าขายเพื่อสร้างแบรน์ของตนเอง เช่น ครีมทาหน้า เซรั่ม เป็นต้น ล้วนต้องสร้าง product ที่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร เราจึงต้องการ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ มาเป็นอีกหนึ่งอาชีพ และคนทุกคนสามารถทำอาชีพนี้ได้ถ้ามีความรู้ทางด้านวาดภาพและคอม

โดย คุณขวัญญาณี ศิรธนอนันต์ หรือ คุณเจียง ปัจจุบันทำงาน บริษัท ทริซ คอนซัลแท็นท์ จำกัด ตำแหน่ง Creative Branding ให้สัมภาษณ์ว่า มีแรงบันดาลใจในการเลือกทำงาน Product Designer โดยใช้แรงบันดาลใจรอบตัว รู้จักหมั่นสังเกตุ โดยคำนึงถึงความเชื่อมโยงระหว่าง Brand story กับ Product แล้วออกแบบผ่าน Functional + Emotinal และงานที่คุณเจียงได้ทำคือออกแบบขวด สเปรย์มองเล่ยะ สูตรน้ำใช้ง่าย ไม่เลอะมือ เป้าหมายไปยังกลุ่มวัยรุ่น แล้วล่าสุดคือโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากใบไม้สีทองโดยนำใบไม้สีทอง พื้นถิ่นจากจังหวัดนราธิวาสมาทำผลิตภัณฑ์ใหม่ จัดใบไม้ในกรอบ ให้อยู่ในนาฬิกาข้อมือ เครื่องประดับ ของใช้ เพิ่มมูลค่าผ่านเรื่องราว ใส่แบรนด์และอัตลักษณ์เข้าไป ชื่อแบรนด์ว่า ปานาลา (PANALA) ชื่อมาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัตตานี นราธิวาส ยะลา และขั้นตอนในการคิดงานแต่ละครั้งของคุณเจียงต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแต่ละบุคคล และที่สำคัณที่สุดต้องขึ้นอยู่กับการบรีฟงานถ้างานไม่ซับซ้อนและอธิบายง่ายงานนั้นก็จะชิวๆ และถ้ามีปัญหาในการทำงานจริงๆเราก็ควรที่จะแก้ไขปัญหาไปทีละจุดไม่ควรรีบร้อนหรือถ้าแก้ไม่ได้เราจึงจำเป็นต้อง ปล่อยวางบ้างเพื่อให้งานได้เดินหน้าต่อไปและสำหรับเด็กจบใหม่อยากแนะนำว่า ลองกางกระดาษแล้วคำนึงถึงสิ่งที่รัก สิ่งที่เราถนัด-สิ่งที่สร้างรายได้ให้เรา-สิ่งที่ให้ประโยชน์แก่ผู้อื่นถ้า 4 สิ่งนี้รวมกันได้แล้วมีความสุข นั่นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการเริ่มต้นของการทำงาน และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ภาษาอังกฤษ และความคิดสร้างสรรค์ถ้าเราไม่มี 2 สิ่งนี้ในการทำงานก็จะทำให้เราอยู่ยาก

Mobile Application Developer (นักพัฒนาแอพพิเคชั่น สมาร์ทโฟน)

ยุคนี้เป็นยุคที่ สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ครองโลก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กล้วนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตนเองทั้งนั้น เพราะว่าสมัยนี้การทำงาน การหาข้อมูลต่างๆ หรือ ต้องติดต่อใครสักคน ก็ต้องการความเร็วความสะดวกสบาย สมาร์ทโฟนสมัยนี้จึงจำเป็นที่ต้องทำการพัฒนาตัวเครื่องให้สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เพื่อพร้อมตอบโจทย์ยุคสมัยใหม่ ดังนั้นตัวแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนจึงมีความสำคัญมาก และต้องพัฒนาอยู่เสมอ คนที่ค่อยพัฒนาตัวแอพพลิเคชั่นเหล่านี้กคือ Mobile Application Developers มีหน้าที่ที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในสมาร์ตโฟน หรือแท็บแล็ต ซึ่งการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต้องอาศัยจิตนาการและความรู้ควบคู่ไปด้วย

วันนี้เราได้สัมภาษณ์ คุณเขมชาติ จุฑาเพ็ชร์ หรือ คุณเก้า ซึ่งทำงานอยู่ที่บริษัท Panya Studios และได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตแอปพลิเคชั่น Panya ขึ้นมา ซึ่งได้ไอเดียมา จากแอปพลิเคชั่น ต่างประเทศชื่อว่า HQ แต่เป็นภาษาอังกฤษ เลยหยิบมาทำเป็นไทยบ้าง Panya เป็นแอปพลิเคชั่นตอบคำถามแบบถ่ายทอดสด ให้อารมณ์คล้ายๆ กับเกมส์เศรษฐี แต่ทุกคนจะเป็นผู้เล่น และมีสิทธิได้รับเงินรางวัล หลายๆ คนอาจจะรู้จักกับเจ้าแอปพลิเคชั่นนี้ เพราะนอกจากจะได้เข้ามาร่วมสนุกกับการตอบคำถามแล้ว ยังสามารถได้รับเงินรางวัลจริงๆ อีกด้วย คุณเก้าทำงานในตำแหน่ง iOS Developer ทำตั้งแต่เขียนแอปพลิเคชั่นปัญญา จนไปถึงพัฒนาแอปพลิเคชั่นนี้ให้สามารถใช้ได้บนระบบปฎิบัติการ iOS นั้นเอง จากที่เราได้สัมภาษณ์คุณเก้า ได้มาโอกาสถามถึงปัญหาที่เรียกได้ว่าถ้าใครเล่น Panya ต้องเห็นแน่นอน นั้นก็คือปรากฏการณ์สมุทรปราการ ที่ไม่ว่าจะถามอะไรก็จะมีคอมเม้นเด้งขึ้นมาเกี่ยวกับสมุทรปราการ แม้กระทั่งพิธีกรก็โดยแซวไปด้วยว่าอยู่สมุทรปราการ คุณเก้าได้ให้คำตอบเราในเรื่องนี้ว่า ในตอนเปิดตัวช่วงแรกมีปัญหาเยอะมากๆเพราะเราคนน้อย จะต้องมีคนทำในหลายๆอย่าง เช่น คิดคำถาม คอยซัพพอร์ตลูกค้าเวลาแอปมีปัญหา และไม่ได้มีแค่ส่วนของการเขียนโปรแกรมเท่านั้น ยังมีในส่วนของการจัดรายการอีก มีครั้งหนึ่ง คำถามเฉลยผิด คำถามถามว่า กรุงเทพมหานครมีสนามบินกี่แห่ง จริงๆแล้วมันมีแค่แห่งเดียว แต่เฉลยไป 2 แห่งเพราะสุวรรณภูมิอยู่ที่

สมุทรปราการเลยทำให้ในวันต่อๆ มามีคอมเมนต์เด้งขึ้นมาตลอดถึงสมุทรปราการ ไม่ว่าจะเป็นคำถามไหนก็โยนเข้าสมุทรปราการได้ พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทางทีมงานก็ต้องช่วยกันคิดว่าจะแก้ไขอย่างไร เพราะต้องคิดว่าถ้าเกิดขึ้นอีก จะต้องแก้แบบเดิมด้วย ไม่งั้นคนจะโวยวาย ก็เลยชดเชยด้วยการแจกหัวใจ แต่มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราเลยรับคนเพิ่ม เพื่อตรวจสอบคำตอบให้ละเอียดมากขึ้น” ปัจจุบัน Panya ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับวิดีโอไลฟ์สตรีมมิ่งอยู่ บางคนภาพไม่ขึ้น บางคนขึ้นช้าหรือกระตุกบ้าง หน้าที่ที่ต้องแก้ไข ก็คือหน้าที่ของ iOS Developer ที่ต้องทำให้ผู้ที่เอามาเล่นใช่งานแล้วรู้สึกดีที่สุด และสำหรับคนที่เรียนจบหรือกำลังจะหางานทำ สนใจที่จะทำงานสายนี้พี่เก้ายังมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆมาบอกด้วยว่า “ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเราจำเป็นต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่แหล่งข้อมูลจะมาจากต่างประเทศ และก็อย่าปิดกั้นตัวเองจากเทคโนโลยี เพราะเทคโนโลยีมันมาไว ไปไว ไม่ได้มีอะไรรับรองว่ามันจะอยู่ตลอดไปเพราะงั้นต้องเปิดใจและพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสายอาชีพนี้เท่านั้น ถ้าชอบในทางนี้ยังมีอีกมากมายหลายอย่างที่เกี่ยวกับการเขียนหรือพัฒนาแอปพลิเคชั่น ลองค้นหาตัวเองให้เจอ และทำมันให้เต็มที่

โลกเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเปลี่ยน เริ่มมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพราะฉนั้นเราต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ให้ทันยุคสมัยปัจจุบัน การหางานในปัจจุบันเหมือนจะยาก แต่ถ้าหากเรามีทักษะและความสามารถที่ตอบโจทย์ในอาชีพนั้นๆ เราก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

Share This:

Comments are closed.