breaking news

เก่าแก่ อยู่รอด หรือจากไป น้ำอบไทย…น้ำอบนางลอย

กุมภาพันธ์ 4th, 2019 | by administrator
เก่าแก่ อยู่รอด หรือจากไป น้ำอบไทย…น้ำอบนางลอย
Art & Entertainment
0

น้ำอบนางลอยมีป้าจิ๋ม หรือ คุณชลมารค ธ เชียงทอง เป็นรุ่นที่ 3 พี่ชายชื่อคุณอุดม ธ เชียงทอง เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ที่มาคือคุณย่าทำมาตั้งแต่โบราณโดยคุณย่าสืบทอดต่อมาให้คุณอาคมซึ่งเป็นคุณพ่อของป้าจิ๋มตอนนี้คือรุ่นที่ 3 คุณพ่อคือรุ่น 2 ซึ่งตอนนี้เป็นของพี่ชายโดยปริยาย ซึ่งน้ำอบนางลอยจัดทำกิจการมาเป็นเวลา 105 ปีแล้ว และน้ำอบไทยนางลอยมีเฉพาะที่นี่ที่เดียวเป็นผู้ผลิตที่เดียวในประเทศไทย

น้ำอบมีเยอะไหม? มีเยอะไม่ใช่เราทำแต่เพียงผู้เดียวและไม่ใช่ว่าน้ำอบเราทำเพียงที่เดียวในประเทศไทยไม่ใช่เพราะมีคนทำเยอะมีหลายยี่ห้อ ส่วนของตัววัตถุดิบทางเราไม่ได้ทำเองแต่ไปสั่งและรับมา

อนาคตจะไม่มีใครใช้น้ำอบแล้ว ? “บอกเลยว่าไม่มีทางที่จะไม่ใช้” เพราะเดี๋ยวนี้เขาเริ่มมีการอนุรักษ์ของไทย เช่น งานอุ่นไอรัก มีการใส่โจงกระเบน แต่งชุดไทยกัน แล้วตอนนี้ยังจะขายดีกว่ารุ่นเก่า ๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่เยอะมาก เพราะว่าสงกรานต์คือปีใหม่ไทยไม่มีทางที่จะลบออกจากประเทศเราได้ มันสามารถใช้ได้ตลอด แต่คนดันไปคิดว่าเฉพาะสงกรานต์เท่านั้นถึงจะใช้น้ำอบ จริงแล้วงานหรือประเพณีอื่น ๆ ก็สามารถใช้ได้หมด ถึงจะไม่นำไปใช้ในงานประเพณีใด ๆ ก็สามารถนำมาปะมาพรมตัวตอนกลางคืนมีการผสมกับแป้งหินร่ำในสมัยโบราณเหมือนกับบุพเพสันนิวาศนางเอกยังใช้น้ำอบแทนน้ำหอมเพราะสมัยก่อนไม่มีน้ำหอมเลยนำน้ำอบมาใช้แทนแล้วออกไปนอกบ้าน

ถ้าเป็นเรื่องการจัดหน่าย ? ขายดีไม่ดีมันอยู่ที่ช่วงเทศกาลถ้ายังไม่ถึงช่วงสงกรานต์คนก็คิดว่าค่อยมาซื้อ เพราะคนส่วนใหญ่คิดซะว่าต้องเทศกาลเท่านั้นถึงจะสามารถน้ำมาใช้ได้ซึ่งจริงๆแล้วมันสามารถใช้ได้ตลอด แต่ยอดการขายส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงสงกรานต์ ส่วนที่เหลือก็เป็นพวกเอาไปใช้ตามงานวัด งานศพ

แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร ? ตรงนี้ป้าก็บอกไม่ได้ว่ามันแตกต่างกันอย่างไรหากเทียบกันที่กลิ่นจะบอกว่าของใครดีกว่ากันอันนี้บอกไมได้แต่กลิ่นนางลอยมันก็คือกลิ่นของเราแต่กลิ่นยี่ห้ออื่นก็ของเขาแต่คนอาจจะไม่ชอบนางลอยก็ได้ซึ่งมันแล้วแต่ผู้บริโภคจะชอบอะไรแล้วแต่สูตรสูตรใครสูตรมัน

อนาคตจะเป็นอย่างไร ? ต้องดูต่อไปในรุ่นที่ 4 ว่าอาจจะมีช่องทางจำหน่ายออนไลน์หรือไม่

รื่องเศรษฐกิจ ? น้ำอบนางลอยของเราจะขายในช่วงเทศกาลมันเลยไม่ส่งผลอะไรปีนึงเราจะต้องรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ก็ต้องมาซื้อมันเลยไม่ได้เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจเลยเพราะขวดนึงราคาไม่เท่าไหร่ ขวดใหญ่ 60 บาท กลาง 28 บาท เล็กแค่ 20 เอง

 

ถ้ามันจะหายไป? “มันไม่หายหรอกเพราะถ้ามันหายไปป้าอยู่ไม่ได้หรอก มรดกตกทอดของไทยมันไม่มีวันหาย ปัจจุบันก็เห็นคนใส่ชุดไทยกันมันไม่หายหรอกถ้าคนรุ่นหลังช่วยกันอนุรักษ์ไว้ มันอยู่ที่เรา ความเป็นไทยมันต้องอยู่กับเราไปตลอดเพราะฉนั้นหากช่วงประเพณีสงกรานต์ไม่หายไปน้ำอบก็ไม่มีวันหายเพราะมันอยู่คู่กันมา”

Share This:

Comments are closed.