breaking news

นักลงทุนหน้าใหม่เตรียมรับมือปี 58 ท่องเที่ยวโต ทองขาลง และภาษีการค้าออนไลน์!

เมษายน 2nd, 2015 | by administrator
นักลงทุนหน้าใหม่เตรียมรับมือปี 58 ท่องเที่ยวโต ทองขาลง และภาษีการค้าออนไลน์!
Biz Update
0

     

การท่องเที่ยวในไทยในปี 2558 คาดว่าจะขยายตัวตามการรวมตัวของอาเซียน แต่ต้องระวังการแข่งขันสูงจากนักลงทุนต่างชาติ ราคาทองคำอยู่ในช่วงขาลง มีความเสี่ยงเรื่องการเก็งกำไรระยะยาว และผู้ค้าออนไลน์เตรียมรับมือการเก็บภาษีกระทบต้นทุนของสินค้าและบริการ แนะนักธุรกิจใน 3 สาขาติดตามข่าวสารและปรับตัวให้ทันสถานการณ์

.

.

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย เตรียมรับมือท่องเที่ยวไทยสู่อาเซียน ปี 58

 TravelBusiness          ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในปี 2558 มีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจำนวนประมาณ 148.5 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 โดยจะช่วยสร้างเม็ดเงินสะพัดไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องมูลค่าประมาณ 7.72 แสนล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 9.4 ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าปี 2557 ร้อยละ 7 โดยการขยายตัวที่โดดเด่นน่าจะมาจากการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยไปยังเมืองท่องเที่ยวในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ ซึ่งมีสัดส่วนรวมกันเกือบครึ่งของตลาดไทยทั้งหมดในปีนี้

สุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) เปิดเผยว่า หากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวขยายตัวตามธุรกิจการค้าของประชาคมอาเซียนซึ่งช่วยจูงใจนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนธุรกิจท่องเที่ยวในไทย จะกระทบผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ขาดทักษะ ประสบการณ์ หากมีการลงทุนจำนวนมากโดยขาดการวางแผน ภายในสามปีอาจส่งผลต่อปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรและระบบสาธารณูปโภคปัญหาการแย่งใช้ทรัพยากร และระบบสาธารณูปโภค ดังนั้นจำเป็นต้องรีบสร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ประกอบการรายย่อยกว่าร้อยละ 70

ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยควรเร่งปรับตัวโดยใช้ประโยชน์จากการเป็นอาเซียน เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด รวมทั้งการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ โดยอาศัยจุดแข็งของภาคการท่องเที่ยวของไทยโดยเฉพาะการเป็นที่ยอมรับในด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ความมีอัธยาศัยไมตรีที่ดีของคนไทย รวมทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และรสชาติอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

.

.

นักลงทุนทองคำ เตรียมรับมือราคาทองคำต้นปี 58 อยู่ในช่วงขาลง

    ราคาทองคำต้นปี 58 ยังผันผวนและอยู่ในช่วงขาลง นักลงทุนควรลงทุนระยะสั้น ในลักษณะลงซื้อขึ้นขายGoldInvestor

นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกลุ่มเอทีเอสโกลด์ แม่ทองสุก วิเคราะห์ราคาทองคำในช่วงต้นปี 2558 ว่า จากสภาพตลาดทองคำในปี 2557 โดยภาพรวมจะเห็นการปรับตัวลดลงจากราคาต้นปีกับราคาในปลายปี และจะเห็นได้ว่า ราคาทองคำในตลาดโลกแกว่งตัวอย่างต่อเนื่อง และมีบางช่วงที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นไปสุดที่ 1,280 เหรียญ และต่ำสุดอยู่ที่ระดับ 1,132 เหรียญ จึงทำให้ในปี 2558 ราคาทองคำน่าจะยังคงแกว่งตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมคาดว่าครึ่งปีแรกราคาทองคำจะปรับตัวลดลง MTS Gold แม่ทองสุก คาดว่าการที่ราคาทองคำอยู่ระดับ 1,200 เหรียญอีกครั้ง เป็นสิ่งยืนยันว่าราคาทองคำในระยะสั้นมีโอกาสปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในระยะยาวก็เป็นไปในทิศทางช่วงขาลง

ทั้งนี้ในการลงทุนยังคงต้องเป็นลักษณะลงทุนแนวโน้มขาลง และในระยะสั้นจะเป็นในลักษณะลงซื้อขึ้นขาย นอกจากนี้นักลงทุนควรเก็งกำไรระยะสั้น เข้า-ออกเร็วในการทำกำไร ส่วนการเก็งกำไรในระยะยาวถือว่ายังไม่ค่อยดีนัก

.

.

.

.

ร้านค้าออนไลน์รายได้เกินปีละ 1.8 ล้านบาทเตรียมเสียภาษี

OnlineMarket           กรมสรรพากรได้ส่งหนังสือถึงผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ 500,00 รายทั่วประเทศให้กับผู้ค้าออนไลน์ที่มีรายได้เกินปีละ 1,800,000 ต่อปี เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการเสียภาษีอย่างถูกต้อง

เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีผู้ค้าขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มูลค่าการซื้อขายและรายได้ของผู้ประกอบธุรกิจในแต่ละปีเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ยังมีผู้ประกอบการที่ไม่เข้าระบบเสียภาษีเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน จากข้อมูลของผู้มีรายได้จากธุรกิจจำนวนประมาณ 500,000 รายทั่วประเทศ กรมสรรพากรพบว่ายังมีผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการเสียภาษีอย่างถูกต้องประมาณ 50,000 ราย โดยมีทั้งรายที่เข้ามาอยู่ในระบบแต่เสียภาษีไม่ครบถ้วน และยังมีผู้ประกอบการที่ไม่เคยเข้าสู่ระบบการเสียภาษี กรมสรรพากรจึงต้องส่งหนังสือเพื่อทำความเข้าใจถึงการเก็บภาษี
ในกรณีการเปิดร้านค้าออนไลน์สำหรับบุคคลธรรมดา อย่างร้านค้ารายเล็กๆ มีการพิจารณาอยู่ 2 กรณี คือ ถ้ารายได้ไม่ถึง 1,800,000 บาทต่อปี เสียแค่ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ถ้ากรณีเกิน 1,800,000 บาทต่อปี จะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยผู้ค้าออนไลน์ที่มีรายได้เกิน 1,800,000 บาทต่อปี ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และไปบวกเพิ่มจากลูกค้าทันที อาทิ สินค้ามีราคา 100 บาท ต้องบวกภาษีมูลค่าเพิ่มไปอีก 7% ราคารวมที่ลูกค้าต้องซื้อ 107 บาท

.

.

.

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  http://issuu.com/theprototype/docs/issue1

Share This:

Comments are closed.