breaking news

สุดยอด 6 วัตถุดิบปรุงอาหารในวันตรุษจีน

กุมภาพันธ์ 1st, 2019 | by administrator
สุดยอด 6 วัตถุดิบปรุงอาหารในวันตรุษจีน
About Prototype
0

” สุดยอด 6 วัตถุดิบอาหารวันตรุษจีน เพื่อ GEN ใหม่ใส่ใจสุขภาพ “

ถ้าเอ่ยถึงเมนูต่าง ๆ ในวันตรุษจีนแล้ว เมนูที่จะถูกกล่าวถึงเป็นลำดับแรก ๆ เลย นั่นก็คือ เป็ดพะโล้ ปูอบวุ้นเส้น กุ้งทอดกระเทียม หรือเมนูมงคลอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ว่าเมนูดังกล่าวอาจทำให้ขัดใจสายรักสุขภาพอยู่ไม่น้อย เพราะว่าส่วนมากจะมีทั้งเนื้อ น้ำมัน เป็นต้น และ “สุดยอด 6 วัตถุดิบปรุงอาหาร” นี้สามารถทำให้เมนูในวันตรุษจีนกลายเป็นเมนูรักสุขภาพอร่อย ๆ ได้

1. เฉาก๊วย

เฉาก๊วย เป็นเมนูของหวานยอดฮิตที่มีสรรพคุณคือแก้ร้อนในกระหายน้ำ แถมยังมีสารอาหารอยู่มากมาย ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร เป็นต้น สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้ารับประทานเฉาก๊วยแล้ว ต้องคำนวณให้ดี ๆ เพราะเฉาก๊วยเองก็มีส่วนผสมของแป้ง และถ้ารับประทานกับน้ำเชื่อมหรือนมสดก็ควรทานแต่พอดี เพราะแทนที่จะทำให้สุขภาพดีอาจจะทำให้แคลอรี่สูงขึ้นได้

2. เก๊กฮวย

      ดอกเก๊กฮวย เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม หรือสมุนไพรที่ยอดฮิตอีกหนึ่งอย่างของคนไทย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยดับร้อน ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร แก้ตาบวมแดง แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย นับว่าเก๊กฮวยนั้นมากไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายจริง ๆ

3. เต้าหู้

      เต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถซื้อทานได้ง่าย และยังมีสารอาหารรวมถึงคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน น้ำตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน ส่วนสรรพคุณทางยาก็มีมากพอสมควร เพราะทั้งป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด วัณโรค รักษาอาการท้องร่วงเรื้อรัง ไอมีเลือด และช่วยสมานแผลในสำไส้ได้อีกด้วย

4. ข้าวโพดอ่อน

      ข้าวโพดอ่อน เป็นวัตถุดิบของเมนูอาหารคาวซึ่งสามารถนำไปประกอบกับเมนูอาหารได้หลายหลาย ที่สำคัญ คือนอกเหนือจากความอร่อยและเทคเจอร์กรอบ ๆ ที่สัมผัสได้แล้ว ยังมีสารอาหารอีกมากมายด้วย เช่น แป้ง น้ำมัน อัลคาลอยด์ วิตามิน บี1 บี2 บี6 และยังช่วยย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล บำรุงสมอง ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ลดอาการบวมน้ำ รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง และจมูกอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย

5. กระเทียม

      เชื่อว่า “กระเทียม” นั้นเป็นส่วนประกอบหลักในแทบจะทุกเมนู ทั้งอาหารไทยและอาหารจีน ซึ่งนั่นก็เพราะกระเทียมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก กระเทียมสับ มีสรรพคุณฆ่าพยาธิ ลดอาการอักเสบบวมแดง บำรุงกระเพาะอาหาร ป้องกันท้องร่วง ทำให้แผลหนองยุบเร็ว แถมยังช่วยแก้อาการติดเชื้อในช่องคลอดได้ด้วย โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้มีประจำเดือน สาว ๆ จึงควรรับประทานกระเทียมให้มาก เพราะช่วงนี้จุดซ่อนเร้นของเราจะติดเชื้อง่ายเป็นพิเศษ

6. เก๋ากี้

      เก๋ากี๋ หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ โกจิเบอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งในสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณหลายอย่างมากมาย การกินโกจิเบอร์รี่หนึ่งเม็ดเท่ากับคุณเติมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี 2  และกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้ร่างกายได้ในครั้งเดียว ช่วยให้สมองแจ่มใส บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล แถมยังขับไล่อนุมูลอิสระอีกด้วย

      การรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นสายสุขภาพก็สามารถทานได้ และไม่ต้องห่วงว่าจะหาทานไม่ได้เลยเพราะว่าเกือบทุกอย่างสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ  เราได้คัดสรรมาวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาบอกกล่าวให้คนที่รัก และใส่ใจสุขภาพ เพื่อให้ทุกคนสามารถรับประทานอาหารตรุษจีนไปจนหมดเทศกาลปีใหม่จีน

 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

https://www.facebook.com/ThePrototype.CA.PIM/?epa=SEARCH_BOX

INSTRAGRAM : prototypecapim

 

Share This:

Comments are closed.