สุดยอด 6 วัตถุดิบปรุงอาหารในวันตรุษจีน
About Prototype
” สุดยอด 6 วัตถุดิบอาหารวันตรุษจีน เพื่อ GEN ใหม่ใส่ใจสุขภาพ “
ถ้าเอ่ยถึงเมนูต่าง ๆ ในวันตรุษจีนแล้ว เมนูที่จะถูกกล่าวถึงเป็นลำดับแรก ๆ เลย นั่นก็คือ เป็ดพะโล้ ปูอบวุ้นเส้น กุ้งทอดกระเทียม หรือเมนูมงคลอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ว่าเมนูดังกล่าวอาจทำให้ขัดใจสายรักสุขภาพอยู่ไม่น้อย เพราะว่าส่วนมากจะมีทั้งเนื้อ น้ำมัน เป็นต้น และ “สุดยอด 6 วัตถุดิบปรุงอาหาร” นี้สามารถทำให้เมนูในวันตรุษจีนกลายเป็นเมนูรักสุขภาพอร่อย ๆ ได้
1. เฉาก๊วย
![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/lt-300x300.png)
เฉาก๊วย เป็นเมนูของหวานยอดฮิตที่มีสรรพคุณคือแก้ร้อนในกระหายน้ำ แถมยังมีสารอาหารอยู่มากมาย ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร เป็นต้น สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ถ้ารับประทานเฉาก๊วยแล้ว ต้องคำนวณให้ดี ๆ เพราะเฉาก๊วยเองก็มีส่วนผสมของแป้ง และถ้ารับประทานกับน้ำเชื่อมหรือนมสดก็ควรทานแต่พอดี เพราะแทนที่จะทำให้สุขภาพดีอาจจะทำให้แคลอรี่สูงขึ้นได้
2. เก๊กฮวย
![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/9-5-IMG_25751-300x225.png)
ดอกเก๊กฮวย เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม หรือสมุนไพรที่ยอดฮิตอีกหนึ่งอย่างของคนไทย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยดับร้อน ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร แก้ตาบวมแดง แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย นับว่าเก๊กฮวยนั้นมากไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายจริง ๆ
3. เต้าหู้
![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/f-300x201.png)
เต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถซื้อทานได้ง่าย และยังมีสารอาหารรวมถึงคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน น้ำตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน ส่วนสรรพคุณทางยาก็มีมากพอสมควร เพราะทั้งป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด วัณโรค รักษาอาการท้องร่วงเรื้อรัง ไอมีเลือด และช่วยสมานแผลในสำไส้ได้อีกด้วย
4. ข้าวโพดอ่อน
![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/58edb508a733a-konsumsi-jagung-putren-dan-dapatkan-10-manfaat-luar-biasa-ini_663_382-300x173.png)
ข้าวโพดอ่อน เป็นวัตถุดิบของเมนูอาหารคาวซึ่งสามารถนำไปประกอบกับเมนูอาหารได้หลายหลาย ที่สำคัญ คือนอกเหนือจากความอร่อยและเทคเจอร์กรอบ ๆ ที่สัมผัสได้แล้ว ยังมีสารอาหารอีกมากมายด้วย เช่น แป้ง น้ำมัน อัลคาลอยด์ วิตามิน บี1 บี2 บี6 และยังช่วยย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล บำรุงสมอง ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ลดอาการบวมน้ำ รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง และจมูกอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย
5. กระเทียม![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/lkm-300x200.png)
เชื่อว่า “กระเทียม” นั้นเป็นส่วนประกอบหลักในแทบจะทุกเมนู ทั้งอาหารไทยและอาหารจีน ซึ่งนั่นก็เพราะกระเทียมมีประโยชน์เป็นอย่างมาก กระเทียมสับ มีสรรพคุณฆ่าพยาธิ ลดอาการอักเสบบวมแดง บำรุงกระเพาะอาหาร ป้องกันท้องร่วง ทำให้แผลหนองยุบเร็ว แถมยังช่วยแก้อาการติดเชื้อในช่องคลอดได้ด้วย โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้มีประจำเดือน สาว ๆ จึงควรรับประทานกระเทียมให้มาก เพราะช่วงนี้จุดซ่อนเร้นของเราจะติดเชื้อง่ายเป็นพิเศษ
6. เก๋ากี้
![](http://theprototype.pim.ac.th/wp/wp-content/uploads/2019/02/kisspng-organic-food-goji-berry-dried-fruit-health-goji-berries-5b0bd4e395a441-300x200.png)
เก๋ากี๋ หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ โกจิเบอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งในสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณหลายอย่างมากมาย การกินโกจิเบอร์รี่หนึ่งเม็ดเท่ากับคุณเติมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี 2 และกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้ร่างกายได้ในครั้งเดียว ช่วยให้สมองแจ่มใส บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล แถมยังขับไล่อนุมูลอิสระอีกด้วย
การรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นสายสุขภาพก็สามารถทานได้ และไม่ต้องห่วงว่าจะหาทานไม่ได้เลยเพราะว่าเกือบทุกอย่างสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เราได้คัดสรรมาวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาบอกกล่าวให้คนที่รัก และใส่ใจสุขภาพ เพื่อให้ทุกคนสามารถรับประทานอาหารตรุษจีนไปจนหมดเทศกาลปีใหม่จีน
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
https://www.facebook.com/ThePrototype.CA.PIM/?epa=SEARCH_BOX
INSTRAGRAM : prototypecapim