breaking news

ต้นอ่อนทานตะวัน พืชเศรษฐกิจ มหัศจรรย์เพาะ 7 วัน สร้างรายได้ กำไรดี

มกราคม 29th, 2021 | by administrator
ต้นอ่อนทานตะวัน พืชเศรษฐกิจ มหัศจรรย์เพาะ 7 วัน สร้างรายได้ กำไรดี
About CA
0

มหัศจรรย์ “ดอกทานตะวัน” จากเมล็ดพันธุ์สู่ “ต้นอ่อนทานตะวัน” พืชเศรษฐกิจ ปลูกง่าย ต้นทุนน้อยได้กำไรหลักแสน จากปลูกทานเองพัฒนาสู่รายได้หลัก เกษตรกรคนเมือง “คุณพรทิพย์ อินทจักร์ อายุ 53 ปี เจ้าของฟาร์มต้นอ่อนทานตะวัน by ป้านาง” ย่านสายไหม กรุงเทพมหานคร แนะเทคนิคพื้นที่น้อยปลูกทานเองได้ สร้างรายได้เสริมดี 

ในยุคปัจจุบันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน แต่มีอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างกันนั่นคือ อาชีพเกษตรกร ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทยมาอย่างช้านาน เมืองไทยนับว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางการเกษตร การจะเป็นเกษตรกรในยุคศตวรรษที่ 21 ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การที่จะตัดสินใจเลือกพืชหนึ่งชนิด ในการสร้างรายได้นั้นควรเริ่มต้นจากอะไร การลงทุนน้อยอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนสูงกลับมา ในระยะเวลาการปลูกที่เหมาะสม ซึ่งยังมีพืชหนึ่งชนิดที่สามารถทำเงินให้เราได้ภายในระยะเวลาอันสั้น “ต้นอ่อนทานตะวัน” พืชเศรษฐกิจ ระยะสั้นเพาะ 7 วัน ทานได้ ขายง่ายกำไรดี พืชชนิดนี้อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการหาเงินสร้างรายได้

เกษตรกรคนเมือง คุณพรทิพย์ อินทจักร์อายุ หรือ ป้านาง  อายุ 53 ปี เจ้าของฟาร์ม ต้นอ่อนทานตะวัน by ป้านาง สายไหม19 กรุงเทพมหานคร ก่อนจะมาเป็นอาชีพเกษตรกร ทางบ้านได้ประกอบอาชีพอู่ซ่อมรถมาก่อนและได้แปลงโฉมจากโรงซ่อมรถเป็นฟาร์มต้นอ่อนทานตะวันในพื้นที่ 60.4 ตารางวาง  ปัจจุบันธุรกิจต้นอ่อนทานตะวันนั้นกลายเป็นอาชีพและธุรกิจหลัก

จุดเริ่มต้นจากเพาะรับประทานเองสู่ธุรกิจหลัก

จุดเริ่มต้นของการหันมาทำฟาร์มเกษตรต้นอ่อนทานตะวัน ป้านางให้เหตุผลว่า เห็นจากอินเทอร์เน็ตและสนใจจึงเริ่มศึกษาและได้ทดลองปลูกจากหนึ่งตะกร้าเล็กๆ ใช้เวลา 6-7 วันในช่วงระยะทดลอง จนเกิดความชำนาญและมั่นใจจนสู่ธุรกิจหลัก ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าจึงทำให้ออเดอร์เพิ่มจำนวนมากขึ้นต้นอ่อนทานตะวันของทางฟาร์มได้จัดจำหน่ายตามตลาดหลายที่ด้วยกันมีทั้งขายปลีกและขายส่งแยกย่อยออกไป ลูกค้าบางท่านก็จะมารับจากฟาร์มไปขายต่อ โดยส่วนใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ตลาดสี่มุมเมือง-รังสิต

จุดเด่นและเทคนิคทางฟาร์ม

จุดเด่นของทางฟาร์มต้นอ่อนทานตะวัน by ป้านาง ต้นอ่อนทุกต้นปลอดสารพิษได้รับการดูแลใส่ใจและรดน้ำสะอาดทุกวัน เช้า-เย็น ทั้งนี้การควบคุมเรื่องแสงและอากาศที่พอดีและเหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญ ธุรกิจต้นอ่อนทานตะวันของป้านางเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2557 ปัจจุบันได้ดำเนินการมาเข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว

การสังเกตลักษณะของต้นอ่อนทานตะวัน

ลักษณะทั่วไปของต้นอ่อนทานตะวัน โดยปกติแล้วต้นอ่อนของทานตะวันที่งอกจากการเพาะเมล็ดทานตะวัน เป็นเวลา 7 – 11 วัน จะมีลักษณะต้นเล็กใบเลี้ยงคู่สีเขียวและลำต้นสีขาวลักษณะคล้ายถั่วงอกแต่จะเล็กและยาวกว่า ต้นอ่อนทานตะวันเป็นที่รู้จักกันในฐานะ อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งต้นอ่อนทานตะวันนี้มีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ราคาและผลกำไรตอบแทน

มาในส่วนของการขายฐานลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นทางเพจเฟซบุ๊กและส่งออกตลาด ราคาของต้นทานตะวันอ่อน 1 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 60 บาท ออเดอร์ที่เข้ามาสูงสุดต่อวันจะอยู่ที่ 200 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 12,000 บาท รายได้ต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 100,000 บาทโดยประมาณ ราคาของต้นอ่อนจะขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลและส่วนมากจะตีตลาดในหมู่ของคนรักสุขภาพเป็นส่วนใหญ่

กระบวนการขั้นตอนในการปลูก

สำหรับขั้นตอนและวิธีการปลูก ขั้นตอนที่ 1. นำเมล็ดทานตะวันแช่น้ำประมาณ 6-8 ชั่วโมงขึ้นไป การสังเกตหากเมล็ดที่จมน้ำจะเป็นเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ เมื่อแช่ครบแล้วก็นำเมล็ดขึ้นมาพักไว้ 1 คืน 2. เลือกภาชนะที่จะใช้ปลูกต้นอ่อนทานตะวัน เช่น ตะกร้า ถาดเพาะ ขวดพลาสติกตัดครึ่ง หรือเป็นสิ่งของเหลือใช้ลักษณะกว้างก้นลึก 3. โรยดินใส่ภาชนะสำหรับปลูกควรใช้เป็นดินละเอียดดินมูลไส้เดือน  4. นำเมล็ดมาโรยลงในภาชนะปลูก พร้อมกับรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ควบคุมเรื่องแสง เพื่อให้ต้นอ่อนยืดหาแสงสูงยาวสวย หากรดน้ำไม่ทั่วถึงหรือให้ต้นอ่อนรับแสงไม่เพียงพออาจจะทำให้ต้นอ่อนแก่นไม่งอก ไม่สูงได้ 5. เมื่อครบกำหนด 7 วันต้นอ่อนจะมีใบ 2 ใบ และลำต้นยาวประมาณ 5 ซม. ก็สามารถเก็บมารับประทานได้ หากเลยระยะเวลา 7 วันก็จะมีใบอ่อนแยกออกมาเพิ่มเป็น 4 ใบ ซึ่งจะทำให้รสชาติเปลี่ยนและมีรสขม

การป้องกันเชื้อรา

การป้องกันเชื้อราในการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน รดน้ำพอประมาณ หรือพอชุ่มไม่ท่วมขัง ถ้าหากเกิดเชื้อราขึ้น ให้แซะบริเวณที่เสียหายทิ้ง หากฝนตกบ่อยหรือมีความชื้นสูง ให้นำต้นอ่อนทานตะวันออกไปรับแสงช่วงเช้า หรือเย็น ที่แสงแดดไม่จัด เปลี่ยนสถานที่วางภาชนะปลูกในการเพาะครั้งต่อไป ไม่ควรวางที่เดิมเป็นประจำ

ขั้นตอนการเก็บเกี่ยวผลผลิต

 วิธีการเก็บเกี่ยว ใช้มือรวบโคนต้นเป็นกระจุก นำมีดคัตเตอร์คมๆ ตัดที่โคนต้น สาเหตุที่ต้องใช้ใบมีดที่คมมากๆ เพื่อป้องกันโคนต้นช้ำ เมื่อตัดเสร็จนำมาล้างในน้ำสะอาด เก็บเศษดิน เศษราก และเลือกต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก นำเมล็ดที่ติดออกตาก ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาบรรจุลงถุง หรือใส่ภาชนะอื่นๆ  ต้นอ่อนทานตะวันถ้าหากตัดแล้วสามารถเก็บไว้ทานในตู้เย็นได้ในระยะเวลา 2 อาทิตย์คุณประโยชน์และสารอาหารจากต้นอ่อนทานตะวัน 

คุณประโยชน์และสารอาหารจากต้นอ่อนทานตะวัน 

ต้นอ่อนทานตะวันมีสารอาหารมากมาย อาทิเช่น ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา ชะลอความแก่ ช่วยบำรุงเซลล์สมองและกระดูกให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามิน A วิตามิน B1 B6 E โอเมก้า 3,6,9 มีโปรตีนสูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย มีไฟเบอร์ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ต้นอ่อนทานตะวัน ปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 500 กิโลเเคลอรี มีไขมัน แคลเซียม สังกะสี คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดี  ในทางกลับกันต้นทานตะวันอ่อนหากทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้น ต้นทานตะวันอ่อนนั้นจะไม่นิยมปลูกในหน้าฝนเนื่องจากอากาศชื้นและสามารถทำให้รากเน่าได้ การทำการเกษตรแบบคนเมืองโดยรวมแล้วสภาพอากาศอาจจะไม่ได้บริสุทธิ์โดยแท้จึงต้องหมั่นดูแลและเอาใจใส่

หากใครสนใจช่องทางการติดต่อสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ที่  FB : ฟาร์มต้นอ่อนทานตะวัน by ป้านาง สายไหม19 เบอร์โทร : 089-170-5285 ที่ตั้ง : 35/24 ซอยสายไหม ถนนสายไหม แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร 10220

Share This:

Comments are closed.