breaking news

เกเร เครื่องเขียนรักษ์โลก

พฤษภาคม 3rd, 2019 | by administrator
เกเร เครื่องเขียนรักษ์โลก
Art & Entertainment
0

“เราต้องลองลดอะไรบางอย่างที่ไม่จำเป็นลง และลองเพิ่มหรือ ทดแทนบางอย่างที่มันจำเป็น แทนทรัพยากรเองก็เหมือนกัน เพราะการรักษ์โลกไม่ใช่เทรนด์แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่เราสามารถทำได้ทุกวัน”

นี่เป็นแนวคิดสุดจี๊ดของ คุณชาญฉลาด กาญจนวงศ์ เจ้าของแบรนด์ เกเร หรือ Grey Ray Stationery ความเก๋ของแบรนด์เขาเนี่ย คือเขาผลิตเครื่องเขียนที่มุ่งเน้นความคิดสร้างสรรค์ และนำเสนอในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่องลักษณะการใช้งานและการทำงานเพื่อทำให้ระบบการผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเน้นการออกแบบเพื่อให้เกิดความเรียบง่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

เชื่อว่าหลายๆ คนเวลามาเรียนหนังสือ ต้องพกปากกา ดินสอ ยางลบ มาด้วยอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ แต่ก่อนสมัยมัธยมตอนที่แอดมินเรียนคุณครูถึงขั้นเดินตรวจเครื่องเขียนเลยนะ
ใครไม่มีเตรียมมือรับไม้เรียวได้เลย มันจะแสบๆ คันๆ หน่อย แต่ที่น่าแปลก!! เชื่อว่าหลายๆ คนก็เป็นแบบแอด

ดินสอซื้อมาใช้ยังไม่หมดแท่งก็ทิ้ง หรือไม่ก็หายไปไหนไม่รู้ ยางลบ ลบยังไม่ถึงครึ่งก้อนเลยหายอีกแล้ว หายเก่ง!! งงใจ สุดท้ายก็ซื้อใหม่ โดยที่ไม่รู้เลยว่า ทุกกระบวนการผลิตเครื่องเขียนล้วนส่งผลต่อโลก หรือแม้แต่วัตถุดิบบางอย่างที่ใช้ทำเครื่องเขียนก็เป็นวัตถุดิบที่ใช้แล้วหมดไป

วันนี้แอดเลยจะมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกของเครื่องเขียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรักษ์โลก ของแบรนด์เกเรเขานี่แหละ ตัวแรกเลย คือ ดินสอ 2 cm+ หรือ ดินสอแกรไฟต์

ทุกคนคงเคยพบ ว่าพอเจ้าดินสอแท่งโปรดผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ผ่านสมรภูมิกบเหลามาเรื่อยๆ จนมีขนาดเล็กลง ซึ่งมันทำให้เราจับลำบากไม่สบายมือ สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากทิ้ง โดยที่ยังเหลือไส้ดินสอติดอยู่ในนั้นอยู่ ซึ่งประเด็นมันอยู่ตรงเจ้าไส้ดินสอนี่แหละ เขาทำมาจากแร่แกรไฟต์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แน่นอนว่าแร่ธาตุย่อมเป็นสิ่งที่มีค่า แล้วเจ้าดินสอแท่งจิ๋วที่เราโยนทิ้งไป เท่ากับว่าเราโยนแร่ธาตุทิ้งไปเปล่าๆ เลยนะ ดินสอ 1 แท่ง มีส่วนประกอบของไม้ และแกรไฟต์

ขณะที่ต้นไม้อาจปลูกทดแทนได้ แต่แร่แกรไฟต์ ซึ่งใช้กันอยู่ในหลายอุตสาหกรรม
เป็นแร่ธาตุธรรมชาติที่ต้องใช้เวลาสะสมนานหลายปี ไม่ได้ขึ้นง่ายปลูกได้เหมือนต้นไม้นะจ้ะ แต่ดินสอ 2 cm+ เจ้าดินสอตัวนี้ความเก๋อยู่ที่มีการออกแบบให้เว้นช่องว่างบริเวณ 2 เซนติเมตรสุดท้ายของแท่งดินสอ จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ใส้ดินสอได้จนมิลลิเมตรสุดท้ายไปเลยจ้า

คุณชาญฉลาด เจ้าของแบรนด์ เกเร เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการผลิตดินสอรักษ์โลกนี้ว่าเกิดจากคำถามง่ายๆ แค่ว่า ‘มีใครเคยใช้ดินสอจนหมดแท่งบ้าง’ และเกิดจากความคิดที่ต้องการจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสนับสนุนโรงเรียนสอนออกแบบที่เปิดอยู่ จนเกิดเป็นแนวคิดและดินสอรักษ์โลกนี้ขึ้นมา แต่ไม่ใช่มีเพียงแค่ดินสอเท่านั้นนะ
ยังมีอีกอย่างที่เป็นของคู่กันเลยนั่นก็คือ ยางลบ!! หรือใครใช้ดินสอแล้วไม่ต้องมียางลบก็ได้ แหนะ!! อย่านิสัยไม่ดีแอบเอาน้ำลายไปลบดินสอนะ แอดรู้ แอดทำมาก่อน กระดาษขาดนะจะบอกให้

เจ้ายางลบที่แอดจะเอามาเล่าให้ฟังก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครคือ ยางลบเปลือกหอย!! ต้องบอกก่อนว่าในการผลิตยางลบทั่วไปมีการปล่อยก๊าซ Co2 ออกมา ซึ่งสิ่งแวดล้อมไม่ถูกใจสิ่งนี้ แถมวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนประกอบของยางลบทั่วไปมีสารตะกั่วซึ่งเป็นพิษต่อมนุษย์และกับสิ่งแวดล้อมด้วย

แต่ยางลบของทางแบรนด์เกเรเขาเนี่ย ผลิตมาจากเปลือกหอยเชลล์ เก๋ๆ มันปลอดสารพิษ เเละยังช่วยลดก๊าซ Co2 จากขั้นตอนการผลิตยางลบทั่วไปลงได้ถึง 50% เห็นเขาบอกว่ามันปลอดสารพิษถึงขนาดเอาไปเคี้ยวเล่นได้เลยนะ ยางลบ ยั่วๆ จ้า

ต้องยอมรับเลยว่าแบรนด์เขาเก็บรายละเอียดทุกปัญหาเล็กๆ น้อยๆ มาแก้ไขได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ พอแอดได้ดูผลิตภัณฑ์จากแบรนด์เขา ทำให้แอดคิดว่า จริงๆ
การที่เราจะเป็นคนหนึ่งที่รักษ์โลกก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เราไม่จำเป็นถึงขนาดจะต้องออกไปปลูกป่า

ออกไปเก็บขยะ มันเริ่มจากที่ตัวเราก็ได้ ใช้ของทุกอย่างรอบตัวอย่างเห็นคุณค่า
รู้จักถนอมและรักษาทรัพยากร ไม่ใช้แบบทิ้งๆ ขว้างๆ ให้เกิดเป็นขยะตามมาในภายหลัง
เท่านี้เราก็เป็นหนึ่งคนที่รักษ์โลกได้แล้ว

ชมคลิปสัมภาษณ์ได้ที่https://1th.me/SKtf

Share This:

Comments are closed.