breaking news

แคสเกมส์ เส้นทางสร้างรายได้เพื่อคนรักเกมส์

มิถุนายน 24th, 2015 | by administrator

      นักแคสเกมส์ กำลังเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากผู้ชื่นชอบเกมส์อย่างล้นหลาม การแคสเกมส์เป็นการพากย์เสียงขณะเล่นเกมส์ให้ผู้รับชมมีอารมณ์ร่วมไปกับผู้เล่น แต่สิ่งที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นคือ การแคสเกมส์สามารถสร้างรายได้ให้กับเหล่านักแคสเกมส์ได้อีกด้วย

          นายปิยพัทธ์ แสวงดี อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ที่ Zhengzhou Univercity ณ ประเทศจีน เป็นหนึ่งในนักแคสเกมส์ไฟแรง ที่คอเกมส์และชาวโซเชียลรู้จักในชื่อ SkizzTV เผยว่ารายได้ต่อเดือนในการแคสเกมส์ขึ้นอยู่กับความขยันและคุณภาพผลงานของแต่ละคน เพราะวงการแคสเกมส์มีการแข่งขันที่สูงบางรายรับงานจ้างทั้งการโฆษณาโปรโมทเกมส์

          ในบางรายทำรายได้ได้มากกว่าเงินเดือนตามอัตราแรงงานขั้นต่ำด้วย แรงจูงใจในการมาเป็นนักแคสเกมส์ของปิยพัทธ์เริ่มจากความสนใจในคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตเพราะว่าข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตสามารถให้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน จนกระทั่งปิยพัทธ์ได้ชมคลิปแคสเกมส์ในยูทูป “ผมได้ติดตามการแคสเกมส์มาเรื่อยๆ จนเกิดความคิดอยากลองทำดูบ้าง จึงขอคำปรึกษาจากผู้ที่เป็นคนแคสเกมส์คนแรกๆ ของประเทศไทยอย่าง LEOPOWERBLAST และนั่นคือจุดเริ่มต้นของผมครับ ”

          การแคสเกมส์คือการให้ความบันเทิงโดยการแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์เนื้อเรื่องของเกมส์ขณะเล่น รวมถึงมีการพากย์เข้าไปเพื่อสร้างสีสันต์ ‘แคสเตอร์’ เป็นคำเรียกผู้แคสเกมส์ มีหน้าที่เป็นผู้นำเสนอความเห็นและมุมมองต่างๆที่มีต่อเกมส์ ซึ่งลักษณะของแคสเตอร์แต่ละคนมีแง่มุมแตกต่างกัน แต่จะมีลักษณะคล้ายกันอย่างเห็นได้ชัดคือ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ปัจจุบันมีเมืองไทยมีนักแคสเกมส์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดหลายคนไม่ว่าจะเป็น Lawbreaker TV ซึ่งเป็นนามแฝงใหม่ของ LEOPOWERBLAST นักแคสเกมส์คนแรกๆ ของไทย, MR.HEART ROCKER นักแคสเกมส์อันดับต้นๆ ที่สอดแทรกแนวคิดดีๆพร้อมความสนุกสนาน ยอดติดตามบนยูทูปมากกว่า 600,000 คน และ Xcrosz นักแคสเกมส์วัยรุ่น อายุเพียง 18 ปี หรือจะเป็น PewDiePie นักแคสเกมส์ต่างชาติผู้โด่งดังระดับโลก มีผู้ติดตามในยูทูปกว่า 26 ล้านคน และทำเงินได้กว่า 130 ล้านบาทต่อปี ส่วนรายได้ของนักแคสเกมส์จะมาจากหลายด้าน หลักๆ จะได้จากยูทูปโดยตรงซึ่งจะนับจากจำนวนยอดผู้เข้าชมคลิปเฉลี่ยทุกคลิป โดยสามารถรับผ่านธนาคารออนไลน์เช่น PayPal การรับงานโปรโมทสินค้า งานโปรโมทเกมส์หรือการรับสปอนเซอร์หลัก “การเล่นเกมส์มีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ เรื่องราวต่างๆ ในเกมส์ สามารถพัฒนาเราทั้งเรื่องของการพูดจา ภาษา สำเนียงภาษา ความรู้รอบตัว ส่วนด้านข้อเสียผมคิดว่าเป็นการเล่นเกมส์แบบไม่ได้อะไรจากเกมส์ ทำให้เสียเวลาในการเรียน ยิงเกมส์ปัจจุบันมีแต่การเล่นเพื่อแข่งขันมากกว่าเล่นเพื่อเรียนรู้เนื้อเรื่องทำให้มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน มันทำให้เสียเวลาซะมากกว่าครับ” นายปิยพัทธ์กล่าว

           แม้ในตอนนี้การแคสเกมส์จะเป็นที่รู้จักกันในวงแคบ แต่มีผู้ปกครองบางกลุ่มได้ดูผลงานและยอมรับในการแสดงออกของชาวเกมส์ยุคใหม่ที่มีความคิด ทัศนคติที่ดี และได้ข้อคิดต่างๆ จากการเล่นเกมส์ รวมถึงการมีรายได้โดยไม่เดือดร้อนสังคมอีกด้วย .

อรสา อ่ำบัว 

Share This:

Comments are closed.