breaking news

ต่อยอด “ก๋วยเตี๋ยวพวง” ส่งต่อสู่สากล

กรกฎาคม 6th, 2023 | by Suphatcha Homechatturus
ต่อยอด “ก๋วยเตี๋ยวพวง” ส่งต่อสู่สากล
Lifestyle
0

 

“ก๋วยเตี๋ยว” เมนูอาหารที่หลาย ๆ คนชอบรับประทาน แต่จะมีใครคิดว่าอาหารประเภทนี้สามารถแปรรูปให้มาเป็นแบบกึ่งสำเร็จรูปได้ หลาย 10 ปีก่อน เคยมีก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูปมาก่อนแล้ว  เมื่อเวลาผ่านไปกระแสความนิยมก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ในปัจจุบัน “ก๋วยเตี๋ยวพวง” ได้เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น หากใครเคยซื้อของตามร้านขายของชำหรือโชห่วย อาจจะเคยเห็น “ขนมแผง” หรือขนมที่บรรจุอยู่ในซองเล็กๆ แพ็คอยู่ในแผง ให้ลูกค้าดึงซื้อไปแบบแยกชิ้น ซึ่งหน้าตาของก๋วยเตี๋ยวพวงก็จะคล้ายคลึงกับขนมแผง แต่ต่างกันตรงที่ต้องนำเอาวัตถุดิบในซองมาปรุงต่อ คล้าย ๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ยังมีรสชาติ คุณภาพยอดเยี่ยม และเข้าถึงง่าย  เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับก๋วยเตี๋ยวพวงไปพร้อมกัน

 

 

จุดเริ่มต้นของก๋วยเตี๋ยวจากชามสู่พวง

จากเซลล์ขายของ เจอพิษโควิดตั้งแต่ปี 2020 – ปัจจุบัน ทำให้ต้องออกจากงานมาช่วยที่บ้านขายของ แต่จะขายของแบบไหน อย่างไรให้ติดตลาด จึงเกิดความคิดแปรรูปก๋วยเตี๋ยว ให้เป็นก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป จนกระทั่ง สร้างรายได้ให้ครอบครัวได้มากกว่าที่หวังไว้

คุณเมย์ อังคณา อินดี เจ้าของธุรกิจ ก๋วยเตี๋ยวพวงมายเมย์ แห่งจังหวัดสุโขทัย เธอเป็นผู้ผลิตก๋วยเตี๋ยวพวงมายเมย์ ที่มีก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป ให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้งน้ำตก ต้มยำ น้ำใส เย็นตาโฟ และที่ขึ้นชื่อคือ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย มีเส้นให้เลือกตั้งแต่ เส้นเล็ก หมี่ขาว บะหมี่เหลือง บะหมี่หยก

ก๋วยเตี๋ยวพวงหนึ่งห่อ ประกอบไปด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยว, กระเทียมเจียว และเครื่องปรุงที่ปรุงรสมาให้เรียบร้อยแล้ว โดยทั้งหมดจะแพ็คมาในถุงใส ๆ ปริมาณพอดีสำหรับ 1 ชาม ขายต่อพวงราคาประมาณ 80 – 100 บาท  โดยธุรกิจก๋วยเตี๋ยวพวงเริ่มต้นมาจากความชอบของคุณเมย์ที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็นทุนเดิมและอยากสนับสนุนก๋วยเตี๋ยวของสุโขทัยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงเกิดมาเป็นก๋วยเตี๋ยวพวง เพราะของที่แพงขึ้น แต่ก็ยังสามารถตอบโจทย์คงความประหยัดงบไว้ได้ จึงทำให้ร้านค้าขายของชำรายย่อย ยังสามารถนำไปขายต่อ และสร้างได้กำไรจากตรงนี้อีกด้วย

ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวพวงที่ต่างจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปในท้องตลาด คือ ถ้าเจอร้านที่ปรุงรสชาติดี ก็เหมือนกับได้ไปทานก๋วยเตี๋ยวที่สดใหม่จากร้านโดยตรง

 

 

“ผู้คนให้ความสนใจเกินความคาดหมาย”

ก๋วยเตี๋ยวพวง ไม่ได้เป็นที่นิยมเพียงในแค่ในประเทศไทย แต่ยังดังไกลไปถึงต่างแดน เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าคนไทยที่อาศัยอยู่ในไต้หวัน และเกาหลี ให้ความสนใจ สั่งซื้อไปรับประทานถึงต่างแดนกันเลยทีเดียว เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จัก คู่แข่งก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จึงต้องพยายามรักษาคุณภาพให้ดีกว่าเดิม เพราะจะทำให้ลูกค้าสามารถนำไปบอกปากต่อปาก ตีได้ทั้งในตลาดออนไลน์และออฟไลน์

 

 

ส่งออกความอร่อยถึงต่างแดน

ก๋วยเตี๋ยวพวง ไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อสัตว์ แต่จะมีบางตัวที่มีกุ้งแห้งผสมอยู่แล้ว ลูกค้าก็จะไม่สั่งแบบใส่กุ้งแห้งไป จึงสามารถนำส่งออกนอกประเทศได้ ในตอนนี้มีแบบซองคล้ายกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ยังคงรสชาติความอร่อย รวมถึงคุณภาพวัตถุดิบไว้อย่างมีคุณภาพ ตัวที่ขายดีจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตก โดยจะไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ ถึงแม้จะชื่อก๋วยเตี๋ยวน้ำตก แต่จะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ และเชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวพวงของไทย จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติได้อย่างแน่นอน ด้วยน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวไทย มีเอกลักษณ์โดดเด่นในกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป สามารถปรุงเพิ่มได้ มังสวิรัติก็สามารถทานได้เช่นกัน

 

 

“สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจชิมก๋วยเตี๋ยวพวง อาหารแปรรูปของคนไทยที่นำก๋วยเตี๋ยวมาทำให้เป็นแบบกึ่งสำเร็จรูป ราคาจับต้องง่าย วัตถุดิบมีคุณภาพ และรสชาติอร่อยไม่น้อยไปกว่าก๋วยเตี๋ยวแบบชามทั่วไปเลย”

 

ขอบคุณรูปภาพจากเพจก๋วยเตี๋ยวพวงมายเมย์

👑 บรรณาธิการ : บดินทรกานต์ พิทักษ์สรยุทธ
🌟 รองบรรณาธิการ : อภิญญา บุญยะยุตร
⭐️ เลขา : ตรีวงศ์ ตรีวัฒนชัยกุล

กองบรรณาธิการ 💪🏻
ฝนลัดดา ห้วงน้ำ
นภาพร สุปินะ
สุพัชชา โฮมจัตุรัส
อภิภูมิ กาญจนวัฒน์

ช่างภาพ 📸
ธงทอง สุคาคม

กราฟิก💻
ชลลธร เที่ยงแท้
ภัทริกา บุญปั้น

พิสูจน์อักษร📝
พรชิตา จินพละ
ปาณิศา นิลนวล

Share This:

Comments are closed.