นายวีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์ เจ้าของธุรกิจขนมหวาน ‘แม่ละมาย’ เผยแนวทางการทำการค้าในสัมมนาโครงการปัญญาพารวย หัวข้อ Entrepreneur-หัวใจเพชร จากชีวิตติดลบ พบและสร้างความมั่งคั่ง เล่าประสบการณ์ชีวิตก่อนประสบความสำเร็จ การเข้าเป็นคู่ค้ากับร้านสะดวกซื้อเซเว่นอิเลฟเว่น โดยการสร้างสินค้าที่โดดเด่นและมีคุณภาพ และแนะนำธุรกิจสำหรับคนรุ่นใหม่ให้รู้จักตัวเองและมีความรู้ ความเข้าใจทุกกระบวนการในการทำงานเพื่อความสำเร็จในการทำธุรกิจ รวมถึงการคิดแก้ไขปัญหาด้วยการมีแผนรับรองต่างๆเพื่อลดปัญหาที่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจ
นายวีระ กล่าวว่า การเข้าเป็นคู่ค้ากับร้านสะดวกซื้อเซเว่นอิเลฟเว่นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะต้องมีความพร้อม และพัฒนาตนเอง สินค้าที่เป็นประเภทอาหาร จะต้องโดดเด่น สะอาด และรสชาติดี มีมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ เข้าใจทุกอย่างในตัวสินค้า เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้ง ส่วนสำคัญในการทำธุจกิจ คือ ตลาด แรงงาน และเงินทุน ซึ่งเจ้าของธุรกิจต้องมีวิธีการรับมือกับปัญหามากกว่าหนึ่งวิธี คิดวิเคราะห์ถึงสาเหตุเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด สิ่งสำคัญจะต้องมีความเชื่อมั่น และให้กำลังใจตนเอง
ผลิตภัณฑ์ขนมหวานแม่ละมาย มีทั้งหมด 4 ประเภท คือ วุ้นมะพร้าวน้ำมะพร้าวผสมเม็ดแมงลัก วุ้นมะพร้าวรวมมิตรในน้ำลำไย วุ้นมะพร้าวรวมมิตรในน้ำแดง และน้ำดื่มเม็ดแมงลักผสมวุ้นมะพร้าวในน้ำแดง จุดเด่นคือวุ้นมะพร้าวของบริษัทแม่ละมายจะไม่ใส่สารฟอกสี แต่จะใช้วิธีการต้มฟอก เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้บริโภค สินค้าทั้งหมดนี้จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอิเลฟเว่นทุกสาขา
คนรุ่นใหม่ที่ต้องการประกอบธุรกิจของตนเอง สิ่งแรกคือต้องรู้จักตัวเองก่อนว่าอยากทำอะไร มีความถนัดอะไร กลุ่มลูกค้าคือใคร พยายามเรียนรู้การบริหารจัดการ มีความเข้าใจทุกกระบวนการในการทำธุรกิจ และอย่าทำธุรกิจตามคนอื่น แต่ดูว่ากว่าธุรกิจนั้นจะประสบความสำเร็จได้ผ่านความล้มเหลวอะไรมาบ้าง มีวิธีแก้ไขอย่างไร รวมถึงต้องหาจุดเด่นของตนเอง และนำมาพัฒนาต่อยอด
นายวีระได้กล่าวเสริมถึงเรื่องราวก่อนจะเกิดเป็นธุรกิจว่า ธุรกิจแม่ละมายเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่วัยเด็ก จึงไขว่คว้าหาประสบการณ์ในการทำงานต่างๆ ตั้งแต่เป็นลูกจ้างในโรงพิมพ์ และเรียนรู้กระบวนการทำงานทุกขึ้นตอน เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจจะต้องมีความรู้ขั้นตอนการทำงานนั้นๆตั้งแต่พื้นฐาน จากนั้นได้ลาออกมาเปิดโรงพิมพ์เป็นของตนเอง ขณะที่ธุรกิจดำเนินไปได้ดี ก็ต้องล้มละลายเพราะวิกฤตเศรษฐกิจ 2540 (ต้มยำกุ้ง)
จากเกิดปัญหาเศรษฐกิจ นายวีระ ได้ทบทวนตนเองและนำความสามารถที่มีอยู่ด้านการทำอาหาร กลับมาตั้งต้นใหม่ โดยการขายไก่ปิ้ง ด้วยความที่รสชาติดี ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้า แต่ไม่นานก็เลิกขาย เพราะไม่คิดจะยึดอาชีพพ่อค้าขายไก่ปิ้งไปตลอด เป็นเพียงอาชีพที่สร้างรายชั่วคราวเท่านั้น ต่อมาได้หันมาทำผลไม้แช่อิ่ม จำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอิเลฟเว่น 20 สาขา ในจังหวัดอยุธยา และสุพรรณบุรี แต่มีปัญหาคือผลไม้แช่อิ่มกระบวนการผลิตตลอดจนการขนส่งและวางขายค่อนข้างยุ่งยาก และไม่คุ้มทุน จึงเปลี่ยนมาทำขนมหวานประเภทวุ้นมะพร้าว เนื่องจากเห็นว่าที่ จ.สุพรรณบุรี จะมีชื่อเสียงด้านขนมหวาน ถือโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับการทำวุ้นมะพร้าว สูตรต่างๆ เน้นความสะอาด อร่อย ภายใต้เครื่องหมายการค้า “แม่ละมาย” และติดต่อกับร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นในปี 2542 ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
ธุรกิจแม่ละมายยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายต่อไปคือสร้างโรงงานใหม่ เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิต เพื่อส่งออกตลาดในไทยและอาเซียน และเพิ่มวิธีการผลิตให้อาหารอยู่ได้นานขึ้น สะดวกต่อการขนส่ง
กิดาการ เอกอัครายุทธ