breaking news

“Celery” ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ

สิงหาคม 17th, 2019 | by administrator

Share This:

ปัจจุบัน คนจำนวนมากหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพมากยิ่งขึ้น  กลุ่มคนรักสุขภาพมักมีบุคลิกภาพที่ดูดีขึ้น หนึ่งในการดูแลสุขภาพ ได้แก่การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักและผลไม้  ผักที่กำลังเป็นกระแสและได้รับความนิยมจากกลุ่มคนรักสุขภาพ ได้แก่ “ผักเซเลอรี่” หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อ “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” หรือ “คื่นไฉ่”

เซเลอรี่เป็นผักที่มีใบคล้ายผักชี แต่ต้นอวบใหญ่กว่า ลำต้นสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร และใบจะใหญ่กว่าผักชี  สีของใบเป็นสีเหลืองอมเขียว  บางคนจะบอกว่าเซเลอรี่มีกลิ่นหอม แต่บางคนก็จะบอกว่ามีกลิ่นฉุน

เซเลอรี่เป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 13 กิโลแคลอรี่ ถือว่าน้อยมากทีเดียว หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ราคาไม่แพง แถมยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย จุดเด่นของเซเลอรี่คือการเป็นผักที่ฉ่ำน้ำ และยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินอี ที่เป็นสารอาหารหลักต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวดูกระจ่างใส เปล่งประกายมากยิ่งขึ้น

สรรพคุณของเซเลอรี่ ได้แก่ การช่วยแก้อาการท้องผูก และช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย เพราะเซเลอรี่มีกากใยอาหารค่อนข้างมาก และยังมีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำเป็นจำนวนมาก  ไฟเบอร์ชนิดนี้เมื่อเราดื่มหรือทานไปแล้ว จะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น และช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อควรระวังของการทานเซเลอรี่ มีดังนี้

  • ห้ามผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังทำเคมีบำบัดดื่มหรือทานเซเลอรี่โดยเด็ดขาด เพราะผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้
  • ห้ามเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี ทานหรือดื่ม เพราะกระเพาะของเด็กยังไม่แข็งแรงเพียงพอ
  • ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคหัวใจ และโรคความดันต่ำ ไม่ควรดื่มหรือทานเซเลอรี่ในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ความดันต่ำจนเกิดอันตรายได้
  • การบริโภคเซเลอรี่ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน  ดังนั้น ไม่ควรบริโภคเซเลอรี่ในปริมาณมากติดต่อกันเกิน 7 วัน
  • ควรบริโภคเซเลอรี่ร่วมกับอาหารประเภทอื่น เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน
  • สามารถทานแบบสด ๆ ได้ และควรล้างทำความสะอาดก่อนนำมาทานหรือประกอบอาหารทุกครั้ง

เชื่อว่าหลายคน ต้องสนใจและชื่นชอบที่จะบริโภคเซเลอรี่แน่ ๆ  เราจึงนำสูตรน้ำเซเลอรี่มาบอกต่อ สูตรน้ำเซเลอรี่นี้มีส่วนช่วยในการคุมน้ำหนัก และทำให้ผิวกระจ่างใส

เริ่มจากการใส่เซเลอรี่ 4 ก้าน ผสมกับแอปเปิลเขียว 1 ลูก ขิง 2 ชิ้น และมะนาว 1 ลูก  หลังจากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน  จากนั้นเทใส่แก้วพร้อมดื่มหรือสามารถบรรจุใส่ขวดแก้วเพื่อนำไปแช่เย็น เพิ่มรสสัมผัสที่สดชื่นมากขึ้น  น้ำเซเลอรี่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ดื่มง่าย รสชาติไม่ขมปร่า และกลิ่นไม่แรงจนเกินไป ใครอยากลองดื่มน้ำเซเลอรี่ที่มีคุณประโยชน์มากมาย เพื่อให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกไม่ควรมองข้าม!!! ลองไปทำตามกันนะ…

Comments are closed.