breaking news

“รู้มั้ย….ใครฆ่าปะการัง”

พฤษภาคม 2nd, 2019 | by administrator
“รู้มั้ย….ใครฆ่าปะการัง”
ไม่มีหมวดหมู่
0

ไหนใครชอบทาครีมกันแดดเวลาไปเล่นทะเล ยกมือขึ้นหน่อยเร็ว คุณตำรวจ!!! จับพวกที่ยกมือไปให้หมดเลยจ้า พวกนี้แหละคนร้ายที่ฆ่าปะการัง ทุกคนรู้ไหม ว่าการใช้ครีมกันแดดเวลาไปเล่นน้ำทะเล เป็นการทำร้ายสิ่งมีชีวิตที่สวยงามใต้ท้องทะเลอย่าง “ปะการัง” ได้นะ สาเหตุมาจากการเจ้าครีมกันแดดตัวดีนี่แหละ พากันใช้โดยที่ไม่รู้เลยว่าในครีมกันแดดมีสารที่ส่งผลกระทบต่อปะการังใต้ท้องทะเล ที่ถือเป็นแหล่งธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของโลกที่ควรรักษาไว้ เธอมันร้าย!!

เมื่อปลายปีที่ผ่านมาสดๆร้อนๆเลย ประเทศไทยมีข่าวใหญ่ที่อ่าวมาหยา บนเกาะพีพี จ.กระบี่ ถึงกรณีที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาประกาศปิดอ่าวมาหยา เนื่องจากสภาพธรรมชาติในพื้นที่ยังไม่ฟื้นตัว เพราะสภาพปะการังในพื้นที่ ถูกทำลายไปมากกว่า 51% สาเหตุก็มาจากสารเคมีของครีมกันแดดฆ่าปะการังและทำให้ปะการังฟอกขาว

ข้อมูลจากเว็บไซต์กรีนฟินส์ประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า นักวิจัยได้มีการประมาณการว่า ในทุกๆ ปี จะมีครีมกันแดดมากถึง 14,000 ตัน!! ที่ถูกชะล้างลงสู่แนวปะการังในทะเล นอกจากนี้ยังมีครีมและเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก ปนเปื้อนออกมากับท่อระบายน้ำหลังจากเราชำระล้างร่างกายด้วย คาดว่าอาจมีปะการังมากถึง 1 ใน 10 ของโลกที่กำลังถูกคุกคามด้วยสารเคมีจากครีมกันแดดเหล่านี้ เพราะแนวปะการังส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล และมีการยืนยันอีกว่า สารเคมีหลายชนิดที่พบในครีมกันแดดมีส่วนทำให้แนวปะการังเสื่อมโทรมลงจริงๆ เพราะสารเคมีเหล่านั้นจะไปทำลาย DNA ของปะการังวัยอ่อน จนปะการังไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ และยังทำให้ปะการังเกิดการฟอกขาวอีกด้วย

บางคนอาจคิดว่าท้องทะเลก็แสนจะกว้างใหญ่ ครีมกันแดดอันน้อยนิดจากนักท่องเที่ยวไม่น่าจะสร้างปัญหาได้ถึงเพียงนี้ แต่อย่าลืมนะว่า ไม่ใช่เพียงแค่คุณหรือคนกลุ่มเดียวเท่านั้นที่ใช้ครีมกันแดด เมื่อทุกคนต่างก็ทาครีมกันแดดคนละเล็กคนละน้อย หากรวมครีมกันแดดที่ทุกคนใช้กันแล้วนั้น มันก็เป็นจำนวนที่เยอะไม่ใช่เล่นเลยนะ ซึ่งแน่นอนว่าผลกรรมก็จะไปตกอยู่ที่ปะการังผู้น่าสงสารนั่นแหละ

แต่เดี๋ยวก่อน!! แอดมินมีคำแนะนำมาฝาก แอดได้ทำการวิจัย แฮร่!! ไม่ใช่!! นักวิจัยเขาฝากบอกมาว่า เวลาเราเลือกซื้อครีมกันแดด เราสามารถหลีกเลี่ยงสารที่มันทำร้ายปะการังได้ ซึ่งสารเคมีที่จะฆ่าปะการังและทำให้ปะการังฟอกขาว คือ Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3) Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate) 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben ตัวสุดท้ายเป็นวัตถุกันเสียที่ทำให้ปะการังฟอกขาว ตัวที่ร้ายที่สุดเลยคงต้องยกให้ Oxybenzone หรือ BP3 เพราะเจ้าตัวนี้ไปรบกวนระบบสืบพันธุ์ ทำให้ตัวอ่อนของปะการังโตแบบผิดปกติ หรือไม่ก็พิการและตายไปเลย แถมเจ้าตัวนี้ยังเป็นส่วนผสมที่ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดกว่า 3,500 ยี่ห้อทั่วโลก เพราะว่าเจ้าสารตัวนี้นั้น เป็นตัวเสริมสร้างให้สารกันแดดชนิดอื่นๆสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นอย่าลืมดูกันให้ดีๆนะว่า ครีมกันแดดที่ใช้อยู่มีส่วนประกอบของสาร Oxybenzone ด้วยหรือเปล่า

ถึงอย่างนั้นถ้าจะห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้คนที่ไปทะเลใช้ครีมกันแดด ก็คงจะเกินเหตุไปเนอะ แต่อย่างน้อยๆ เวลาเราเลือกซื้อหรือเลือกใช้ครีมกันแดดก็ควรเลือกที่ไม่มีสารที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภายหลัง เลือกอันที่เป็นมิตรกับทะเลกับกับปะการัง นี่เรื่องง่ายๆ เลยที่เราทุกคนจะมีส่วนช่วยต่อลมหายใจให้กับปะการัง เราจะได้มีทะเลสวยๆไว้ให้คนรุ่นต่อๆไปได้เห็นและเที่ยวชมอีกด้วย จะว่าไปแล้ววันนี้แอดมินก็ขอตัวลาไปหาซื้อครีมกันแดดที่ไม่มีสาร Oxybenzone บ้างแล้วแหละ รักตัวเองแล้วก็อย่าลืมแบ่งใจไปรักทะเลด้วยนะจ่ะ

Share This:

Comments are closed.