breaking news

ถูกและดีไม่มีในโลก! อันตรายที่ชาร์จมือถือระเบิด-ในไทยยังไร้การควบคุม

มกราคม 27th, 2017 | by administrator
ถูกและดีไม่มีในโลก! อันตรายที่ชาร์จมือถือระเบิด-ในไทยยังไร้การควบคุม
Special Report
0

Share This:

“ มีเสียง เหมือนน้ำเดือดจากข้างใน จากนั้นฝาอะแดปเตอร์ก็กระจายออกมาเหมือนโดนแรงอัดอย่างแรง”

คำบอกเล่าของ นายเจตริน เต็มดี หนึ่งในผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการระเบิดของอะแดปเตอร์ หลังจากที่ซื้ออุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์มาในราคาเพียง 60 บาทจากตลาดนัดของมหาวิทยาลัยและใช้งานไปได้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น ก็พบความผิดปกติของตัวอะแดปเตอร์ที่ชาร์จไม่เข้า โดยในเบื้องต้นนายเจตริน สันนิษฐานว่าเกิดจากปลั๊กพ่วงชำรุดจึงเปลี่ยนมาเสียบกับเต้ารับปลั๊กไฟในบ้าน เพียงเสียบไปได้ไม่กี่วินาทีแต่แล้วก็ได้ยินเสียงการระเบิดของตัวอะแดปเตอร์ขึ้น  หลังจากที่สับเบรกเกอร์พบว่าที่ปลั๊กเป็นรอยไหม้และชิ้นส่วนภายในอะแดปเตอร์กระเด็นออกมาทั้งหมด โชคดีที่ไม่ผู้ใดได้อันตรายจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ข่าวลักษณะเช่นนี้ถูกพบในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง หลายกรณีพบว่าเกิดความเสียหายให้แก่ผู้บริโภคทั้งด้านทรัพย์สินและร่างกาย แม้ว่าการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของแท้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาเหล่านี้ แต่ผู้ใช้จำนวนมากยังเลือกใช้เพราะปัจจัยด้านราคา

 “คิดว่าสายชาร์จอะไรก็ไม่ต่างกัน เลยเลือกที่ถูกเอาไว้ก่อน” เจตริน กล่าว

ซื้อง่าย สบายกระเป๋า อุปกรณ์ชาร์จปลอม เสี่ยงมากไหมต่อการใช้งาน ?

 

ผศ.ดร.บุญยัง  ปลั่งกลาง  อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อธิบายถึงสาเหตุของการระเบิดของอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์ว่าสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ความผิดปกติของวงจรภายในนับตั้งแต่กระบวนการผลิต อาจเกิดข้อผิดพลาดในการประกอบแผงวงจรหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าอีกหนึ่งสาเหตุนั่นคือ พฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคที่ส่งผลให้อุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์เสื่อมสภาพหรือทำให้อายุการใช้งานน้อยลง เช่น การตกกระแทก เปียกน้ำ การเสียบปลั๊กค้างไว้เป็นเวลานานรวมถึงการใช้งานโทรศัพท์ขณะชาร์จแบตเตอรี่ เป็นต้น 

“ของถูกแค่ต่อวงจร ชาร์จติด เขาก็เอามาขายเลย ไม่ได้ทดสอบความปลอดภัยทนทานเป็นพันๆครั้งเหมือนของแท้จากศูนย์”  

ผศ.ดร.บุญยัง กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์แท้และปลอมนั้นไม่ได้มีข้อแตกต่างกันในเรื่องของแผงวงจร เพราะรูปแบบการต่อวงจรไฟฟ้าเป็นแบบแผนตายตัวที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้และไม่ใช่เรื่องที่ห้ามเปิดเผย แต่จะแตกต่างกันที่การเลือกใช้วัสดุภายในการประกอบวงจร ยิ่งใช้วัสดุที่ถูกมากเท่าไหร่ราคาการจำหน่ายก็ยิ่งถูกตามไปด้วย นอกจากนี้อุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์ปลอมยังลดต้นทุนในการผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพก่อนออกจำหน่าย เหมือนกับที่พบตามท้องตลาดทั่วไปซึ่งบางอันมีราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ราคาของปลอมกับของแท้ต่างกันค่อนข้างสูง 

 

 

เมื่อเลี่ยงไม่ได้ ใช้อย่างไรปลอดภัยที่สุด 

บ่อยครั้งเจ้าที่ชาร์จคู่ใจก็ไม่ถึกทนตอบรับการใช้งานของหนุ่มสาวยุคโซเชียลมีเดียที่มีมือถือเป็นอวัยวะที่ 33 การจะเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่อีกครั้งก็ต้องคิดแล้วคิดอีกในเรื่องของราคา เพราะถนนราคาของอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์ของปลอมถูกกว่าของแท้หลายเท่าตัว หลายคนจึงคิดว่า สาย 20 บาท พังก็ซื้อใหม่ ไม่เสียดายเงิน  …..

ผศ.ดร. บุญยัง แนะนำวิธีการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้ให้ปลอดภัยว่า ต้องหมั่นตรวจเช็คร่องรอยความเสียหายภายนอก อาทิ รอยแตก การบิดเบี้ยว คราบสีน้ำตาลซึ่งอาจเป็นรอยจากความร้อน นอกจากนั้นต้องระมัดระวังเรื่องการทำตกหล่นมากเป็นพิเศษ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ผ่านการตรวจสอบในเรื่องความปลอดภัยและความทนทาน การตกหล่นบ่อยครั้งจะกระทบต่อวงจรภายในและทำให้ระเบิดได้ ที่สำคัญที่สุดคือการเล่นขณะชาร์จโทรศัพท์  จะยิ่งทำให้ตัวอุปกรณ์เหล่านี้ทำงานหนักขึ้น หากเกิดความผิดพลาดของวงจรภายในที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย หรือแม้กระทั่งนำไปสู่การเสียชีวิต เหมือนกับเหตุการณ์ที่ปรากฏในข่าวอย่างแพร่หลาย

“ในวงการไฟฟ้า ไม่มีหรอกครับอุปกรณ์ที่ราคาถูกและดี ถามว่าใช้ได้หรือไม่ ก็สามารถใช้ได้ แต่ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเลือกความสะดวก หรือ ความปลอดภัย”

 

ภาครัฐชี้ ยังไม่มีการควบคุมมาตรฐานก่อนวางขายอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์

นายไกรเดช รักเปี่ยม นักวิชาการมาตรฐานชำนาญการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า ปัจจุบันไม่มีการควบคุมมาตรฐานก่อนออกจำหน่ายของอุปกรณ์เหล่านี้ จึงทำให้การค้าขายนำเข้าเป็นไปได้อย่างเสรีไม่ผิดกฎหมาย การจะเข้ามาควบคุมมาตรฐานได้ก็ต่อเมื่อมีการร้องเรียนจำนวนมากว่าการใช้อุปกรณ์เหล่านี้สร้างความเสียหายเข้ามาทาง สมอ. จึงจะมีการพิจารณาร่างของมาตรฐานของอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์โดยเปรียบเทียบกับมาตรฐานของต่างประเทศ

“ การตั้งมาตรฐานแต่ละชนิด ต้องขึ้นอยู่บนพื้นฐานของหลักความเป็นจริงด้วย ถ้าเรากำหนดมาตรฐานไว้สูง ต้นทุนก็สูง ราคาขายก็สูงตาม สุดท้ายคนก็เลือกซื้อของเถื่อนราคาถูกอยู่ดี ปัญหาการลักลอบมันก็จะมากขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้ามีเป็นร้อยเป็นพันชนิด ถ้ามันยังไม่มีผลกระทบมากพอ ก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรฐาน”

ทางด้าน นายแพทย์ประวิทธิ์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. เพิ่มเติมข้อมูลว่า ปัจจุบันไม่มีการตรวจสอบอุปกรณ์พ่วงที่มากับโทรศัพท์มือถือ ทางกสทช จะตรวจสอบมาตารฐานเพียงแค่ตัวเครื่องเท่านั้น ส่วน สมอ.จะตรวจสอบในเรื่องของแบตเตอรี่ ในเมื่อตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดเป็นมาตรฐานขึ้นมาจึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าหน่วยงานใดระหว่าง กสทช และ สมอ. เป็นผู้ควบคุมดูแล จะต้องมีการจัดประชุมร่วมกันและแจกแจงถึงหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้

สุดท้ายแล้วการกำหนดมาตรฐานอาจไม่ใช่ทางออกของปัญหาเหล่านี้ แต่มันขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของผู้บริโภคมากกว่าว่ายอมรับได้มากน้อยแค่ไหนที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้บนความเสี่ยง…….

 

0 Comments

 1. REMONTfal says:
  Your comment is awaiting moderation.

  Colorado department of transportation jobs Video
  Colorado department of transportation jobs Colorado department of transportation jobs We know that you work hard. That’s why we’ve put together these awesome perks to help you make the most of your time off. The Eco Pass provides eligible CU faculty, staff and eligible retirees bus and light rail service (including Local, Regional and Express service). B-cycle bike sharing provides an opportunity for convenient, cost-effective and eco-friendly transportation around Boulder. There are 280 bikes at 40 stations throughout Boulder and 10 stations serving the CU Boulder campus. CU Boulder employees can purchase an unlimited pass at a discounted rate. To …
  The post Colorado department of transportation jobs Video appeared first on law.

  [url=http://dental.remmont.com]Seattle Finance[/url]

 2. VERAfal says:
  Your comment is awaiting moderation.

  car sale australia
  Произвольный текст и макросы до содержимого файла
  Apply for credit cars ^ Video [replace: – -Apply for credit cars] Apply for credit cars Compare credit cards Find a credit card without harming your credit score Find a new credit card Compare more than 100 credit cards See cards you’re likely to get Won’t damage your credit score Compare credit cards Compare top deals on 0% balance transfers, 0% purchases, cashback and rewards. Plus get exclusive deals you can’t get anywhere else. MoneySuperMarket is a credit broker – this means that we’ll show you products offered by lenders. You must be 18 or over and a UK resident. …
  The post Произвольный текст и макросы до содержимого файла appeared first on Auto&Car.

  [url=http://hotels.remmont.com]Tennessee Finance[/url]

 3. BURGERfal says:
  Your comment is awaiting moderation.

  [url=http://remmont.com/category/auto/]auto recyclers
  [/url]
  Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving.
  Cord blood saving If applicable, if you don’t have good credit and can’t afford the Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving.. Den Link „mehr Гјber unsere Cookies“ weiter unten, more popular searches. 13 7 2019 Brainbashers Pori Core Down Under/Pori, accounting for Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving.-duty vehicles. 000 each month, new Report Time Varying Membership Counts. Just added Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving. Mar 2019 ?1, if not paid. Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving. Control and …
  The post [url=http://bedroom.remmont.com/cord-blood-banking-education-for-parents-and-professionals-cord-blood-saving/]Cord Blood Banking Education for Parents and Professionals, cord blood saving.[/url] appeared first on [url=http://bedroom.remmont.com] Bedroom[/url] .

  [url=http://dental.remmont.com]Lesotho Business[/url]
  [b]BONUS 200 FREE DOFOLLOW Links SITE[/b]

  https://rozandi.ru/blog/poyavilsya_sait#comment_2917/
  https://forladyonly.ru/product/5874/reviews/
  https://platinum-wow.com/forums/index.php?/topic/5657-family-insurance/
  https://thefastdiet.co.uk/forums/users/remontmi/
  https://webeksen.com/members/463.html
  http://advanceddrivinghub.com/forum/index.php
  http://sen.wpblog.jp/2017/05/25/2017-05-25-18-00-06/comment-page-3748/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message799348/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1164316/
  http://sitiheigakususume.cocolog-nifty.com/blog/2012/08/post-9d8c.html?cid=117614944#comment-117614944
  http://www.eljas.org/vb/member.php?2241-IZRAELKa
  http://help-s.ru/forum/messages/forum12/topic16571/message32439/
  http://forum.echodnia.eu/index.php
  http://ams.koenig.ru/3148-2/#comment-20549/
  http://sen.wpblog.jp/2017/05/25/2017-05-25-18-00-06/comment-page-4087/#comment-290673/
  http://www.forumktu.com/index.php
  http://gatefitters.uk/forums/topic/analytics-montana-business-fresh-news-remmont-com/
  http://www.thesterlingstandard.com/2017/11/21/thankful-for-women-empowering-women/#comment-203600/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message798563/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message799120/
  https://affect3d.com/forum/member.php?action=profile&uid=79185
  http://webeksen.com/members/463.html
  http://imp-forum.zzz.com.ua/viewtopic.php?f=9&t=10
  http://forum.autorubik.sk/forums/tema/analytics-san-diego-finance-fresh-news-http-travels-remmont-com/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1164535/
  http://www.hdmedia-universe.com/board/member.php?25682-IZRAELkisa
  http://downtowncafe.re/dj-m-rick/comment-page-13326/#comment-1373825
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message798650/
  https://www.ekb-torg.ru/product/krepezhnyj-element-uglovoj-fvu-5/reviews/
  http://61.7.213.123/xray/index.php/forum/complaints/1998891-traders-insurance#2515637
  http://mp3uz.uz/user/REMONTciz/
  https://1xforum.com/member.php?76936-IZRAELlom
  http://neways-shop.ru/index/8-16965
  http://paint-store.ru/blog/otkrytie-novogo-magazina#comment_110962
  https://ukikireport.net/forums/topic/online-quote/
  http://www.eifi.ie/community/profile/izraelnaws/
  http://forum.autorubik.sk/forums/tema/facts-rhode-island-finance-daily-news-http-nef2-com-category-auto/
  http://ange.popo.lt/2016/05/19/prisipazinimas/
  http://cheap-extreme.ru/kupon/nils/
  https://ukikireport.net/forums/topic/free-auto-insurance/
  https://4arab.xplainer.net/member.php?u=85599
  http://www.italiapokerforum.com/members/izraellob/
  http://ams.koenig.ru/3148-2/#comment-20549
  http://forum.autorubik.sk/forums/tema/adobe-at-l-a-user-group-meeting-sept-6th-http-germany-nef2-com/
  http://blog.redtube.com/2011/04/pornstar-katie-morgan-is-back-on-the-blog/dsc_0229/comment-page-319/#comment-5220609
  http://technoterminal.ru/products/benzopila-husqvarna-236/#comment_46092/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message798359/
  http://pokespain.es/forum/index.php?members/izraelbuh.35476/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1164772/
  http://weblogoftomio.cocolog-nifty.com/tomilog/2004/10/post.html
  http://forum.substage.de/minibb/index.php?action=vthread&forum=3&topic=2&page=38736#msg731991
  http://hige-kaeru.txt-nifty.com/w/2006/01/nickelback__all.html
  http://forum.indogamers.com/members/439972-IZRAELpr
  https://school11kbr.ru/index.php/forum/dobro-pozhalovat/1288-auto-insurance-ratings#701097
  http://lanpanya.com/dongluang/archives/3843/
  https://platinum-wow.com/forums/index.php?/topic/4680-good-car-insurance/
  http://www.thesterlingstandard.com/2017/11/28/holiday-gift-guide-gifts-under-100/#comment-205211/
  https://blog.goo.ne.jp/sbcampblog/e/5c835f3e4d665f7465acb5bb875e1535?st=0
  http://www.444android.com/showthread.php/24223-best-credit-cards-to-apply-for?p=251673#post251673
  http://pechi.novosibirsk.ru/products/teploobmennik-na-trubu-d-115-12l#comment_24545/
  https://blog.goo.ne.jp/seigo_goo/e/efbd116abc91ca246042c5f09cbda49d
  http://kremenhistory.org.ua/community/profile/remontet/
  http://musach.co.il/forum/showthread.php?p=33526#post33526
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1161408/
  http://archoslounge.jbmm.fr/member.php?134331-IZRAELei
  https://mote.piratpartiet.se/member.php?u=19306
  https://sinistergaming.com/member.php?254552-IZRAELpep
  http://k5o.ru/blog/vesennie-skidki-i-aktsii-v-samom-razgare/#comment_9917/
  http://www.abiomed-formacion.com/forums/topic/free-cam2cam-sex-8/#post-86855
  http://www.thesterlingstandard.com/2017/11/21/thankful-for-women-empowering-women/#comment-205493/
  http://yukikax.com/index.php?action=profile;u=17027
  http://ir-eng.ir/
  https://rozandi.ru/blog/poyavilsya_sait#comment_3677/
  http://thenaykedtruth.com/2018/04/the-hidden-science-behind-starbucks/#comment-76044/
  http://sameshille.com/index/8-42251
  http://expotorg.ru/eshop/product/1010-wgl-kurtka-pov/reviews/
  http://windbor.com.ua/blog/elektroprivody-servoprivody-gruner/#comment_1425
  http://forum.autorubik.sk/forums/tema/facts-finance-news-advanced-news-http-car-auto-nef2-com/
  http://kunlunthenext.com/bbs/home.php?mod=space&uid=31919
  http://forum.autorubik.sk/forums/tema/analytics-apartment-news-current-news-http-reaestate-nef2-com/
  http://yourcharitytree.org/forums/topic/%d1%81%d0%bc%d1%8b%d1%81%d0%bb-%d1%84%d0%be%d1%80%d1%83%d0%bc%d0%b0-%d0%bf%d0%b0%d1%80%d0%b0%d0%b4-%d0%ba%d0%b0%d1%80%d0%b8%d0%ba%d0%b0%d1%82%d1%83%d1%80-%d0%b2%d1%82%d0%be%d1%80/
  http://thenaykedtruth.com/2018/04/the-hidden-science-behind-starbucks/#comment-76970/
  http://www.gippokrat.ru/forum/user/35350/
  http://www.thesterlingstandard.com/2017/11/28/holiday-gift-guide-gifts-under-100/#comment-203533/
  http://c-dy.cc/home.php?mod=space&uid=20050
  http://oseriale.ru/user/518908/
  http://autogadget35.ru/products/chery-fora-sedan-2006/#comment_48420
  http://sen.wpblog.jp/2017/05/25/2017-05-25-18-00-06/comment-page-3446/
  http://igrokrat.ru/product/samokat-trolo-boost-print-zheltyj/reviews/
  http://www.roykenolag.no/min-side/
  http://www.postindustrialworld.org/forums/topic/cheap-car-insurance-in-nj/
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1164781/
  http://teleprostir.com/telebiz/show-26129-dzholi-iz-ditmi-vtekla-vid-pitta/comments_amount-10/#
  http://ukrainakomi.ru/forum/messages/forum3/topic110/message1161538/
  http://ipiac-nery.com/how-to-build-a-construction-marketing-plan/#comment-1634/
  http://www.piaodoo.com/space-uid-22190.html
  http://sen.wpblog.jp/2017/05/25/2017-05-25-18-00-06/comment-page-1323/
  http://laboruniontv.org/afl-cio-president-trumka-destroys-pres-trump/#comment-421727/
  http://rus-inter.com/forum/user/104024/
  http://l2help.lt/user/RENTASync/

  http://financialequipment.com/product/7-collier-tl-15-safe-right-swing/?unapproved=59954&moderation-hash=6d5b843017f68524faace0fefa8bde16#comment-59954
  https://vitaminsandmore.pl/arctic-cod-liver-oil-przyjaciel-na-cala-zime/?unapproved=11405&moderation-hash=7d2506da8c980503d7e519ded1a14953#comment-11405
  http://quizmaken.nl/quiz-voor-voetbalkenners-de-champions-league-quiz/?unapproved=19551&moderation-hash=1ce90f7ca2976b8974c6d3763a66f927#comment-19551
  http://northshoresalt.com/12/?unapproved=29950&moderation-hash=9c1d453e7a1ef2bb83dbe675f7ad117a#comment-29950
  http://thesereneswan.com/product/maadhurya/?unapproved=13594&moderation-hash=acf238bb61c5ef71567949e46ae2bb39#comment-13594
  http://www.sincerelypam.com/charlottetown-cowl-free-pattern/?unapproved=8201&moderation-hash=0e95082c7a4072b63823f6bcf4747531#comment-8201
  http://www.prhc.us/new-video-honoring-dr-pappas/?unapproved=11498&moderation-hash=c72502f900acc3b8c54695bd86edbe12#comment-11498
  http://advocaciaheitorsica.com.br/areas-de-atuacao/direito-comercial/?unapproved=2456&moderation-hash=9295259405309d7becc9520646685f46#comment-2456
  http://masako-photo.jp/2018/02/27/kaigonokoto/?unapproved=6387&moderation-hash=3a633e674e97c2d9019fe4f714e52d21#comment-6387
  http://onnk.nl/2016/05/06/morgenavond-onnk-finale-in-tolbert/?unapproved=11175&moderation-hash=b3ae44ad9614361420bf59b89544dbde#comment-11175
  http://channelingdiana.com/?page_id=354&unapproved=13926&moderation-hash=9593bef0a42b50c541cd34cbab1ae124#comment-13926
  https://peterjvoogd.com/yel091/?unapproved=24949&moderation-hash=1f8b5348530245ce7be9f349bf0f4510#comment-24949
  http://harringtonhirschyhorses.com/?unapproved=73294&moderation-hash=1f5ba31060b40105d7c1eeaea714d844#comment-73294
  http://greenehealthcare.com/hospice-quality-reporting/?unapproved=14047&moderation-hash=84f24c5b9a580d6802d23152323d7c4e#comment-14047
  https://www.naturalrattan.com/2018/05/22/rattan-kids-furniture-from-indonesia/?unapproved=2713&moderation-hash=f951360862d6dafc65187cb9140d223f#comment-2713
  http://www.junior.cat/jorge-dabanch-renova-amb-el-junior/?unapproved=4117&moderation-hash=062f3932e9f43ce347ef028d380e4967#comment-4117
  http://qualitytechnews.com/about-us/?unapproved=43196&moderation-hash=96ec0edce682ae014aed9c1de99ee932#comment-43196
  http://www.sda-bft.com/fabricant-novateur-portes-garage/?unapproved=23494&moderation-hash=0360780793d7906cd398060875b6ccd4#comment-23494
  http://ptpws.pl/2017/03/30/studenci/?unapproved=6622&moderation-hash=e7c303228146a98c22840403b0da2fa2#comment-6622
  http://www.giien.com/hello-world/?unapproved=23532&moderation-hash=6c8e2a77b7fdfbc635fdd78e3a813301#comment-23532
  https://quicktrimsystem.com/2017/08/special-invite-join-qts-stocking-program/?unapproved=2586&moderation-hash=f1bf884c39bc1298f5fed5537b5b7bfd#comment-2586
  http://chasethebetteryou.com/hello-world/?unapproved=7206&moderation-hash=a6b707f3bf0b4cb3f9ac0cf64ac131af#comment-7206
  https://zelecting.dk/hvordan-far-du-de-penge-du-har-brug-for-din-virksomhed/?unapproved=4135&moderation-hash=76fa864ea0fbef3b6f729f628f52379d#comment-4135
  http://phmundial.com/aluu-4-court-sentences-ex-policeman-2-others-to-death/?unapproved=25598&moderation-hash=1e5d401371bafd832bffc4f1bf34e2b0#comment-25598
  http://cl-sistemas.com/gescom/?unapproved=12752&moderation-hash=a739bea819f427e91f3cb8bd902e725e#comment-12752
  https://www.shelleyshares.com/2018/06/07/the-arts-ballet/?unapproved=12918&moderation-hash=a125bd80ae7beb5d8eac083ad50c4720#comment-12918
  http://www.kissingirl.com/2-hot-latina-lesbians-from-teenlilly-com/?unapproved=28726&moderation-hash=6fb40065eb3210a17526f3e073976165#comment-28726
  https://www.blant.com.br/https-www-blant-com-br-boca-ressecada-o-que-fazer/?unapproved=9048&moderation-hash=3fbfa7a4e21f8142f7cdf5aedb915b45#comment-9048
  http://kellyscommonsense.com/2014/08/blog/?unapproved=46921&moderation-hash=b5556438f645ce87ebab00e1e9642f20#comment-46921
  http://acceptablyemily.com/fashion-hairstyling-workshop/comment-page-24/?unapproved=39442&moderation-hash=44ba234201e49250f9f2d87e7332b4e6#comment-39442
  https://ticeman.fr/TV/?unapproved=9009&moderation-hash=d02bb16b633d5c4c9b806e9d8a9145f9#comment-9009
  https://www.healthyme.pe/producto/vinagre-camu-camu/comment-page-1/?unapproved=3667&moderation-hash=788cb1f9e2befc09ad7d471dcae05999#comment-3667
  https://sumitraj.in/blog/how-to-post-python-requests-with-csrf-token/?unapproved=18476&moderation-hash=195d2effc2659e470d503ac59d32f831#comment-18476
  http://roeping.nl/2017/03/14/hallo-wereld/?unapproved=186567&moderation-hash=32fcdcfed4fbc99b6646e3ec26b6ca01#comment-186567
  http://repostrestaurant.com/2018/02/22/lebanon-spotlights/?unapproved=17728&moderation-hash=5cd069601c664286e2e2955b2f404e95#comment-17728
  http://coleenvironmental.com/?unapproved=3639&moderation-hash=58c780c07643d874a6b327534df40dbe#comment-3639
  http://www.robe365.com/french/blog/best-practice1/byredo-delivers-experiences-unique.html
  http://grupogbl.com/titulo-de-la-publicacion-en-el-blog/?unapproved=7220&moderation-hash=682edbf5d7ac44eed14d78011593ab21#comment-7220
  https://aqwebs.com/lil-boosie-net-worth/?unapproved=16920&moderation-hash=c1e53b08f61e8d110cf11acd90b8baca#comment-16920
  https://raadgivningoghealing.dk/2019/04/17/anerkend-dine-foelelser-2/?unapproved=635&moderation-hash=574b7665b19274e000343b4dfccda607#comment-635
  https://scinig.com/product/advanced-dating-and-social-php-script/?unapproved=286&moderation-hash=c5e9ded6ceb66c6263c34eb3bf17f2c2#comment-286
  http://graysonhiatt.com/5-sure-fire-ways-to-supercharge-your-bible-study/?unapproved=4743&moderation-hash=bd37c3d24389b0dd42bd914addce1034#comment-4743
  http://elaphilly.com/2016/01/hello-world/?unapproved=45078&moderation-hash=a55486f4f80f9c9c191cff32862551f1#comment-45078
  http://www.giftsbrainpower.net/gifts-kindergarten-readiness-camp/?unapproved=17340&moderation-hash=4ee11a6b1bf39825fb3dc574be7e39a9#comment-17340
  http://katychurchill.com/choosing-a-screenname-as-a-cam-site-visitor/?unapproved=16896&moderation-hash=291d07fe84e46ac103e3a9b1e7bc0f83#comment-16896
  http://snowbirdshomewatch.com/single-post-template/?unapproved=19470&moderation-hash=7a056f52c95ef575f38fa25458d5aaa4#comment-19470
  http://www.maldivestopresorts.com/kuramathi-village-resort-maldives/?unapproved=17176&moderation-hash=c03db535531f11658a2570ba02a973e5#comment-17176
  http://www.to.org.pl/piekny-usmiech-dla-kazdego/?unapproved=60358&moderation-hash=3b5e44f86f8a4f3ccce027ffa4b9e865#comment-60358
  http://alexispearlart.com/hello-world/?unapproved=16148&moderation-hash=63cef0d4c62e2f0d1fa46c334f8fec6a#comment-16148
  http://amaze2u.com/index.php/component/k2/item/64-function-designer
  http://www.stevenlolli.com/montrose-ca-jan-17th/?unapproved=295&moderation-hash=e65e1e87172c4ed9e74a9758327d6fb8#comment-295
  http://myhernia.com/2016/01/hernia-repair-improves-quality-of-life/?unapproved=41364&moderation-hash=e7dcb01f080d5df80da205a5bd69c648#comment-41364
  https://blog.randlogistics.com/2014/01/did-you-know-postal-facts-day-1/?unapproved=35887&moderation-hash=2f2e101b56f3ccf002c2c8db2a65fe5b#comment-35887
  http://accountantbookkeeper.net/?unapproved=22663&moderation-hash=321f7bac5312b8d9e499bb3e91b9edf9#comment-22663
  http://arrambide.mx/titulo-de-la-publicacion-en-el-blog/?unapproved=9078&moderation-hash=a5bbf7d497cedfdf26704b8caea2e763#comment-9078
  http://www.seasideresearch.ch/hello-world/?unapproved=11797&moderation-hash=0ba4c81ce21eb74afca998e19fedf011#comment-11797
  https://digiflic.com/product/solar-home-lighting-system-model-iv/?unapproved=3365&moderation-hash=b7f709c8a4a85cee97099a8b3dbb82e0#comment-3365
  http://www.sfcv-bezirk6.de/2017/05/16/meine-liebsten-fusballspieler/?unapproved=54999&moderation-hash=b640ea65fc7e847211da294ffa045d4d#comment-54999
  http://www.allpeoplebehappy.org/blog-131-project-grant-to-amizade/?unapproved=44118&moderation-hash=102c43641f49dff09ef32d125b2189ea#comment-44118
  http://www.physical-fitness-instructor.com/preventing-heart-disease/?unapproved=1721&moderation-hash=c9393e81d7f251d267c89c68a0ff7e00#comment-1721
  http://africanherbalhealth.com/hello-world/?unapproved=1390&moderation-hash=a3ea3d8e47d6590e6c3e04832bdc5326#comment-1390
  https://www.getcouponscode.com/creating-a-successful-college-level-book-report-2/?unapproved=2646&moderation-hash=e4c220c8b1ac2e98c3f0442eca899c17#comment-2646
  http://wheatlandwizards.org/wizard-alumni-games/?unapproved=4893&moderation-hash=0cc23b84e59242c36883a8d780a8d7d8#comment-4893
  http://www.innerbalanceacupuncture.com/pain-and-pain-relief/?unapproved=47103&moderation-hash=d265f20dad31bc6a3e685bb36d178987#comment-47103
  http://www.himsa.com.mx/producto/dispersion-epoxica-amarilla/?unapproved=52230&moderation-hash=4665cad8b3977241bc5eb3a640eabcb6#comment-52230
  http://hutchesonsfp.org/2016/06/10/hello-world/?unapproved=21155&moderation-hash=8e8ad54cca5095f86ccef93bbc68093b#comment-21155
  http://paintballgundoc.com/tippmann-cronus-tactical-gun-review/?unapproved=41808&moderation-hash=ed3207a787aae649bdd3a79380dba8a8#comment-41808
  http://a-lotus.com/?unapproved=9905&moderation-hash=a0f12fdb7f4862ed2263f51ec36e4f63#comment-9905
  http://fitnesok.ru/ru/xiaomi-mi-band-2-.html
  http://niepelnosprawnyturysta.pl/o-mnie/?unapproved=39190&moderation-hash=63466265c6173b042a2a893781569ff5#comment-39190
  http://forgeo.info/slides/slide1/hero-7-9-11-7/?unapproved=4913&moderation-hash=a0157a7ccf4dae7ecd40c152fb3d8a36#comment-4913
  http://isenberg-family.net/hello-world/?unapproved=19990&moderation-hash=07e0c237787bca9c15d82a9903b557d8#comment-19990
  http://kennedyimmigrationfirm.com/la-importancia-de-estar-aqui-hoy/?unapproved=14236&moderation-hash=79a47afcecf2d1515d4bffc458662e13#comment-14236
  http://welkomwolphaartsdijk.nl/activiteit/kermis-havenfeesten-wolfaartsdijk/?unapproved=183905&moderation-hash=f13f5efdf509284b485c06beba8ee9d1#comment-183905
  http://sherwoodparkweather.com/become-a-super-skilled-dog-owner/?unapproved=66867&moderation-hash=1199e1a1e93a3f631503b8be4462cbd9#comment-66867
  http://ramseslopez.es/el-video-de-heroes-lo-ultimo-de-alesso-al-completo/?unapproved=24801&moderation-hash=a3e8e308a36c7c364cd5cc424a010545#comment-24801
  http://www.federacionasturianaairsoft.es/guardianes-de-silva/gds200x200/?unapproved=17210&moderation-hash=baeca75640a6961fb28b070ae33c0e51#comment-17210
  http://www.assunele.com/ayuda-a-dulce/?unapproved=3057&moderation-hash=6f2986dbe61e2ed91dffad6e54019ba9#comment-3057
  http://hungerandworkinasavagetribe.us/2014/09/hello-world/?unapproved=20521&moderation-hash=2f4b35a3f4d6d2fbae73ebd1f3ffa06e#comment-20521
  http://artdamage.org/2016/11/27/hello-world/?unapproved=13647&moderation-hash=0f93a03cf2c22781323691c4ed4d5da7#comment-13647
  http://gliderbowl.com/product/glider-bowl-3/?unapproved=2814&moderation-hash=c5e5201a4e8868c1c5e89171fb81b0a8#comment-2814
  http://apocalypseofamerica.com/2016/01/17/at-that-day/?unapproved=27256&moderation-hash=b8ce7d2944f3b2bea672ad8e78fd7737#comment-27256
  http://kirklandwholelifeclinic.com/your-breathing-should-flow-gracefully/?unapproved=20699&moderation-hash=2a4f547407acd8cfc21bd9c312365dae#comment-20699
  http://docsysmanager.eu/2019/06/14/hello-world/?unapproved=4224&moderation-hash=939296f8430cafd81993c52c618dcb57#comment-4224
  http://coachbobwalsh.com/2014/08/18/als-ice-bucket-challenge/?unapproved=445988&moderation-hash=eb9c54cea3d3b714b693dcd84532ab80#comment-445988
  http://mauihomeland.com/3530-kahekili-photos/?unapproved=20677&moderation-hash=df277fca3eb838f3354113b69fa441b6#comment-20677
  http://tinyfeet.net/its-time-to-get-outdoors/?unapproved=10089&moderation-hash=4acf78c300e93a119560e75889f13f3c#comment-10089
  https://news.chapman.edu/2010/10/05/dear-wendy-topic-of-faculty-forum/?unapproved=10407&moderation-hash=c8aa7af87e8c8344089364ad25d9e27f#comment-10407
  http://rpgevolution.com/2016/03/in-store-rpg-play-and-our-rpg-lab-program/?unapproved=45833&moderation-hash=59fa781fb1b40ca82fac84cb61f9772c#comment-45833
  http://messiahmission.org/2014/09/join-us/?unapproved=120775&moderation-hash=e73588d31455b623835d58ac99c353ac#comment-120775
  http://montufarcpa.com/solicitud-paz-y-salvo-por-decomiso-de-dinero/?unapproved=22006&moderation-hash=02177888d38570028ffdfa4cdbbf1074#comment-22006
  http://www.foodandhealthforum.com/?unapproved=7857&moderation-hash=eb08b3bf2f34cce6659a72358460f528#comment-7857
  http://projet-roybon.groupepvcp.com/centerparcsmoselle/?unapproved=25467&moderation-hash=bb5b1d6becd93f2134e7d6cb6410bd9c#comment-25467
  https://factoryio.com/real-games-moves-to-a-new-office-in-gondomar/?unapproved=4125&moderation-hash=2fd77c6e25e64275f0fc4908bf6fec1b#comment-4125
  http://officialmickblue.com/vote-no-on-porp-60/?unapproved=32396&moderation-hash=f10cf94fab691cb628e34839f35461cc#comment-32396
  http://gentecomouno.mx/2015/02/hello-world/?unapproved=7913&moderation-hash=ad6792ce7558cf4b1361b6033b650103#comment-7913
  http://ogeellc.com/hello-world/?unapproved=6275&moderation-hash=a454b74894a51baf72598242c91b9cd7#comment-6275
  https://helpalfa.ru/zayavka-na-kreditnuyu-kartu-v-alfa-bank/comment-page-1/?unapproved=2805&moderation-hash=3eaaab0a100bdd16b34afdb3d25ab21b#comment-2805
  http://thesaferoom.net/2015/05/hello-world/?unapproved=26867&moderation-hash=bb381d624c08701dfbf82810adec7e89#comment-26867
  http://sgwm.com/mosley/2018/05/20/vamonos-a-mexico/?unapproved=5644&moderation-hash=54efa5369792c0c81c7825a147cdee99#comment-5644